เชียงใหม่ เชฟร้านอาหารโรงแรมปรับตัวสู้โควิด

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 23 ก.พ. 2564
  • อ่าน : 127 ครั้ง

เชฟร้านอาหารโรงแรมดัง เชียงใหม่   ต้องปรับตัวสู้โควิค ทำอาหารเช้าขาย หน้าโรงแรมให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อให้มีรายได้ แม้กำไรไม่มากแต่ก็ต้องประคองกันไป    ขณะที่โรงแรมยังปิดให้บริการชั่วคราวมานานเกือบ 10 เดือนแล้ว

( 20 ก.พ. 64 ) นาย จตุพร ตัณฑพาทย์ เชฟโรงแรมโมเว่นพิค สุริวงศ์ เชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งประสบปัญหาจากสถานการณ์โควิคโรงแรมต้องปิดตัวชั่วคราวมานานกว่า 10 ดือน พนักงานจาก 300 คน  ปรับลดเหลือกว่า 100 คน จึงต้องมีการปรับตัวหารายได้ โดยทำอาหารเช้าขายหน้าโรงแรมให้กับนักท่งอเที่ยวโดยทำเมนูสู้โควิค อาหารเช้าและไข่กระทะทรงเครื่องพร้องกาแฟ ราคาชุดละ 70 บาท ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวคนไทย มาช่วยกันอุดหนุน  ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่ไปออกกำลังกายตอนเช้าและแวะมารับประทาน  เปิดขายถึงแค่ 10 โมงเช้าแม้ว่าจะมีกำลังไรแต่ก็ไม่มาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการประคองให้พนักงานอยุ่ได้จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น         นายวโรดม ปิฎกานนท์   ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2563  เศรษฐกิจเชียงใหม่หดตัวจากระยะเดียวกันปีก่อนจากวิกฤต COVID-19   สรุปตลอดทั้งปี 2563  มีนักท่องเที่ยวลดลง 47% คงเหลือนักท่องเที่ยวชาวไทย 4.4 ล้านคน  นักท่องเที่ยวต่างประเทศ 5 แสน 6 หมื่น 1 พันคน ลดลง 82%   ทำให้รายได้ลดลงถึง 55% คงเหลือ 4 หมื่น 2 พัน 896 ล้านบาท อัตราการเข้าพักโรงแรมตลอดทั้งปีเฉลี่ย 40% ลดลงร้อยละ 33  ผู้โดยสารทางเครื่องบินในช่วงเดือนธันวาคมที่เริ่มลดลงจากวันละ 74 เที่ยวบิน  มีผู้โดยสารประมาณ 1 หมื่น 5 พันคน คงเหลือในปัจจุบันถึงเดือนกุมภาพันธ์ เพียง 14 เที่ยวบิน   ผู้โดยสาร ประมาณ 4 พันคน   ซึ่งคาดว่าในไตรมาส  3 ของปีนี้ น่าจะฟื้นตัวกลับมาได้ โดยปัจจัยหลักคือการเร่งฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19  ให้ครอบคลุมและได้ผลดี ก็จะสร้างความมั่นใจการเดินทางท่องเที่ยวก็จะขยับขึ้น

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
บรรณาธิการ : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ