ศูนย์มะเร็งโรงพยาบาลนครพิงค์ ขานรับนโยบาย Cancer anywhere ..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 19 มี.ค. 2564
  • อ่าน : 381 ครั้ง

ศูนย์มะเร็งโรงพยาบาลนครพิงค์ พร้อมขานรับนโยบาย Cancer anywhere "โรคมะเร็งรักษาที่ไหนก็ได้ที่พร้อม"แบบครบวงจร..//

            นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยโรงพยาบาลนครพิงค์  เปิดเผยว่า โรงพยาบาลนครพิงค์ เริ่มดำเนินงานตามนโยบาย “โรคมะเร็งรักษาที่ไหนก็ได้ที่พร้อม” หรือ Cancer Anywhere ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564  เป็นต้นมา โดยผู้ป่วยมะเร็งสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง ทุกราย สามารถเข้ารับการรักษาได้โดยไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ครอบคลุมทั้งการผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด ยาต้านฮอร์โมน การฉายรังสี รวมถึงการตรวจติดตามหลังการรักษา ซึ่งทำให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาโรคมะเร็งได้อย่างสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน ศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลนครพิงค์ สามารถรองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมด 106 เตียง  มีศักยภาพในการตรวจรักษามะเร็งได้ครบวงจร ตั้งแต่การคัดกรอง การตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการและรังสีวินิจฉัย การรักษาโดยการผ่าตัด การให้เคมีบำบัด ยารักษามะเร็งแบบมุ่งเป้า  ยาภูมิคุ้มกัน และการฉายรังสี โดยมีเครื่องฉายรังสีแบบปรับความเข้มแสง 4 มิติ เครื่องจำลองการฉายรังสีแบบ 4 มิติ และให้การรักษาด้วยการฝังแร่ระบบ 3 มิติ ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการฉายรังสี ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา รวมทั้ง เปิดให้บริการคลินิกมะเร็งประคับประคองและใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้บริการผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย นอกจากนี้ภายในบริเวณยังมีศูนย์สุขภาพชุมชนเมือง ให้บริการตรวจโรคทั่วไป แพทย์แผนไทย กายภาพบำบัด และมีแผนจะเพิ่มบริการด้านทันตกรรมในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้ นโยบาย “โรคมะเร็งไปรับบริการที่ไหนก็ได้ที่พร้อม” เป็นหนึ่งใน 4 บริการตามนโยบายยกระดับบัตรทอง โดยผู้ป่วยสิทธิบัตรทองที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง สามารถเข้ารับบริการรักษาในโรงพยาบาลที่มีศักยภาพแห่งใดก็ได้ในระบบบัตรทองที่มีความพร้อมในการให้บริการ ครอบคลุมตั้งแต่การตรวจวินิจฉัยไปจนถึงการรักษา โดยไม่ต้องใช้หนังสือส่งตัว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ