ผู้ว่าฯ ลำปาง และผู้ว่า รฟท. นำประชาชนร่วมทำบุญตักบาตรครบรอบ 105 ปี สถานีรถไฟนครลำปาง แบบ New Normal

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 1 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 86 ครั้ง

เช้าวันนี้ (1 เม.ย. 64) ที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พร้อมด้วยส่วนราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ร่วมทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ 9 รูป เนื่องในโอกาสครบรอบ 105 ปี สถานีรถไฟนครลำปาง จากนั้น พิธีเปิดนิทรรศการและชมนิทรรศการรถไฟ รถม้าลำปาง รูปแบบรถม้าแบบต่างๆ อุปกรณ์ประกอบรถม้า การสาธิตการเลี้ยงม้า การขี่ม้า และพิธีเรียกขวัญม้าแบบล้านนา

จังหวัดลำปาง โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง กำหนดจัดกิจกรรมย้อนเวลามนต์เสน่ห์แห่งล้านนา หรรษารถม้ารถไฟ ม่วนใจ๋ลำเปิงลำปาง “รำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้าลำปาง ประจำปี 2564” ระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน 2564 ณ บริเวณสถานีรถไฟนครลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งจัดขึ้นตามแผนบูรณาการส่งเสริมยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัดลำปาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โครงการเที่ยวลำปาง 365 วัน ภายใต้แนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ความสำคัญของกิจการรถไฟ รถม้า ที่ได้เข้าสู่จังหวัดลำปางเมืองที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบโคโรเนียน ที่ก่อสร้างสถานีรถไฟยุคสมัย พ.ศ. 2459 ในยุครัชสมัยรัชกาลที่  5 – รัชกาลที่ 6 ที่ได้เปิดเส้นทางรถไฟสายเหนือมาสิ้นสุดที่ จ.ลำปาง เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2459 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6   รถไฟและรถม้าลำปาง ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการคมนาคมขนส่ง การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของชาวจังหวัดลำปางเป็นเวลาร่วม 105 ปี เพื่อเป็นการสืบสานและรำลึกวันประวัติศาสตร์รถไฟ  รถม้าลำปาง ซึ่งจัดงานติดต่อกันมาเป็นปีที่ 21 จึงมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของชาวจังหวัดลำปาง

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ พิธีทำบุญตักบาตร ครบรอบ 105 ปี สถานีรถไฟนครลำปางและพิธีเรียกขวัญม้า วันที่ 1 เมษายน 2564 ชมขบวนพาเหรดรถม้า นิทรรศการประวัติศาสตร์รถไฟรถม้า สาธิตการประกอบรถม้า วิถีชีวิตการเลี้ยงม้า การขี่ม้า การประกวดรถม้า การประกวดภาพถ่าย” รถไฟรถม้าลำปาง” การแสดงต่างๆ บนเวที และ กิจกรรมนั่งรถม้าฟรี ในงาน เลือกซื้อสินค้า อาหารหลากหลาย ของดีของเด่นจังหวัดลำปาง การแสดงศิลปวัฒนธรรม และการแสดงดนตรีจากศิลปินรับเชิญ ณัฏฐ์ กิตติสาร อาร์สยาม “The Long Riders วงดนตรีคันทรี่” และศิลปิน “คุณเต๋า ภูศิลป์”

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี โทร. 0632704713
บรรณาธิการ : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ