เชียงใหม่ไม่พบจุดความร้อน ขณะที่ยังมีฝุ่นควันปกคลุมพื้นที่ คาดในช่วงบ่าย จะระบายกลุ่มควันให้จางลงได้

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 4 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 27 ครั้ง

อิทธิพลจากพายุฤดูร้อนทำให้พื้นที่ภาคเหนือไม่พบจุดความร้อน ขณะที่ยังมีกลุ่มฝุ่นควันปกคลุมพื้นที่เนื่องจากสภาพความกดอากาศและพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ คาดถ้ามีการยกตัวของอากาศในช่วงบ่าย จะช่วยระบายกลุ่มควันให้จางลงได้

 

วันนี้ (4 เมษายน 2564) ศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจำนวนจุดความร้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็น 0 ดาวเทียมเวียร์ตรวจสอบไม่พบจุดความร้อนหรือการเผาไหม้ทั้งพื้นทีป่าและพื้นที่เกษตรกรรมของจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ได้รายงานว่าไม่พบจุดความร้อนในพื้นที่ 17 จังหวัดด้วย ขณะเดียวกันจากรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ จังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ยังพบว่า กรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศว่า มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เฉลี่ย 24 ชั่วโมง อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยมีค่าเฉลี่ยต่ำสุดที่ ต.ศรีภูมิ มีค่า 88 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบม.) สูงสุดที่ รพ.เทพรัตนฯ อำเภอแม่แจ่ม มีค่า 119 มคก./ลบม. ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลมาจากปริมาณฝุ่นละอองข้ามแดนจากฝั่งตะวันตก ที่ถูกพัดเข้ามาสะสมในพื้นที่ตั้งแต่วานนี้

 

ทั้งนี้จากสภาพภูมิประเทศที่เห็นแอ่งกระทะของจังหวัดเชียงใหม่  ที่เรียกว่าแอ่งเชียงใหม่-ลำพูน เมื่อมีกระแสลมอ่อนพัดพาฝุ่นควันจากทิศตะวันตกเข้ามา พบกับความกดอากาศสูงในช่วงกลางคืนจนถึงเช้า จะยังคงทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กตกลงมาสะสมในพื้นที่อีกระยะหนึ่ง ซึ่งจากการพยากรณ์อากาศและการตรวจสอบทิศทางและความเร็วลม คาดว่าในช่วงบ่ายนี้ จะมีอากาศยกตัวจากอิทธิพลของพายุฤดูร้อนในพื้นที่ภาคเหนือซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในพื้นที่ให้จางลงได้บ้างในระยะนี้

 

ศุภชัย กัลปสันติ / ข่าว/ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศุภชัย กัลปสันติ
บรรณาธิการ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ