จ.แพร่ เตรียมจัดพิธีเทศกาลสงกรานต์ หรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง เน้น “ ริน รด พรม ใส่หน้ากาก ไม่สาดน้ำ ” วันเสาร์ที่ 17 เมษายนนี้

  • ข่าวจาก : สวท.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 7 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 35 ครั้ง

จังหวัดแพร่ เตรียมจัดพิธีถวายน้ำอบน้ำหอมและรับพรจากพระเถระ พิธีขอขมาคารวะเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์และรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เนื่องในเทศกาลป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรือประเพณีสงกรานต์ ที่เป็นประเพณีที่ทรงคุณค่าและมีสาระเกี่ยวเนื่องด้วยความรัก ความกตัญญู ความสมัครสมานสามัคคี ความเข้าใ จความอบอุ่นในครอบครัวหมู่ญาติมิตรและเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามสืบทอดกันมาอย่างต่อเนื่อง ทางจังหวัดแพร่ จึงได้กำหนดจัดพิธีถวายน้ำอบน้ำหอมและรับพรจากพระมหาเถระวิธีขอขมาคารวะเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์และรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ประจำปี 2564 วันเสาร์ที่ 17 เมษายนนี้ ในเวลา 9:00 น ณ ศาลาพุทธสถานวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร และจวนผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่

สำหรับแนวทางการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2564 ทางศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้กำหนให้ การจัดพิธีรดน้ำดำหัว ขอให้จัดตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมตามขนาดของสถานที่ 1 คนต่อ 1 ตารางเมตร หลีกเลี่ยงจัดในที่คับแคบ หรือในพื้นที่ห้องปรับอากาศ รดน้ำโดยเรียงแถวเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร และสวมหน้ากากอนามัยทุกคน และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มร่วมกันเป็นเวลานาน

ดังนั้น เพื่อเป็นการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ทางจังหวัด จึงขอจำกัดผู้ร่วมพิธีเฉพาะหัวหน้าหน่วยงานและผู้ติดตามไม่เกิน 1 คน และต้องรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล ตรวจวัดอุณหภูมิ สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดพิธี

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รัชนี ดัชถุยาวัตร
บรรณาธิการ : ทองคำ อุดทา
แหล่งที่มา : สวท.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ