จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 36 ราย เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามวันที่ 9 เม.ย.นี้ ..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 8 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 37 ครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มจำนวน 36 ราย รวมสะสม 47 ราย ล้วนเกี่ยวเนื่องมาจากจากสถานบันเทิง เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วย วันที่ 9 เม.ย.นี้ ..//

            นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 8 เมษายน 2564 ว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 36 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสมแล้ว 47 ราย จากการสอบสวนโรคคาดว่ามีผู้ป่วย จำนวน 8 ราย ที่มาจากพื้นที่อื่น เดินทางมาใช้บริการ และผู้ป่วยที่พบเป็นผู้ที่มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ และพบพนักงานในร้านติดเชื้อโควิด-19 จึงทำให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ซึ่งทางทีมสอบสวนโรคจังหวัดเชียงใหม่ สรุปผลการดำเนินการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 182 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำผลจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกทั้งหมด ตั้งแต่ วันที่ 6-8 เมษายน 2564 จำนวน 966 ราย รวมผู้สัมผัสทั้งหมดที่ได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  จำนวน 1,148 ราย

            ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  ขอแนะนำประชาชนที่เข้าไปท่องเที่ยวยังสถานที่เสี่ยงทั้ง 7 แห่ง ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 4 เมษายน 2564 โดยให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน ปฏิบัติตัวตามมาตรการการป้องกันควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด หากพบอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติเสี่ยง และสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ที่หน่วยตรวจเคลื่อนที่ โดยรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ตามวันเวลา สถานที่ ที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศ โดยติดตามได้ทางหน้าเพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเพจ ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  โทร. 0- 5321-1048-50

            อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น โดยจัดตั้งภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งจะเริ่มจัดตั้งและรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2564 เป็นต้นไป เนื่องจากการระบาดรอบนี้มีการเพิ่มของผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ