สถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 ของจังหวัดเชียงใหม่ ..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 379 ครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ยังคงมีการเกิดอุบัติเหตุ โดยยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือรถจักรยานยนต์ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ ขณะที่ ศปถ.ได้มีการสั่งการให้แต่ละจังหวัดปรับแผนดูแลความปลอดภัยรองรับการเดินทางกลับของประชาชน และยังคงเข้มมาตรการดื่มแล้วขับ และขับรถเร็ว ..//

ว่าที่ร้อยตรี ณัฐพงค์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 ประจำวันที่ 14 เมษายน 2564 ของจังหวัดเชียงใหม่ว่า จังหวัดเชียงใหม่มีการเกิดอุบัติเหตุ  จำนวน  9  ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ (Admit) จำนวน 9 คน และมีผู้เสียชีวิต จำนวน 1 ราย ซึ่งประเภทยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ รถจักรยานยนต์ ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ เมาสุรา สำหรับสถิติสะสม 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 -14 เมษายน 2564 เกิดอุบัติเหตุ จำนวน 63 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บจำนวน 61 คน และเสียชีวิต 6 ราย

            ขณะที่ ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ. ได้มีการสั่งการให้แต่ละจังหวัดมีการปรับแผนดูแลความปลอดภัยทางถนนให้กับพี่น้องประชาชน หลังพบว่าในช่วงวันที่ 13-14 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ถนนสายรอง และเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอำเภอมีสถิติอุบัติเหตุทางถนนสูง เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจากการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด จึงได้มีการประสานมายังพื้นที่ให้ดูแลปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้อัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตสูง โดยเฉพาะการขับรถเร็ว และดื่มแล้วขับ พร้อมประสานมายังจังหวัดให้มีการปรับแผนการจัดตั้งจุดตรวจ และการอำนวยความสะดวกในการจราจรให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในพื้นที่ โดยกระจายกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย ทั้งบนเส้นทางสายหลัก สายรอง พร้อมจัดเตรียมจุดบริการ จุดพักรถ และการให้บริการระบบขนส่งสาธารณะให้เพียงพอ เพื่อรองรับการเดินทางกลับของประชาชน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ