สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน ส่งทีมสอบสวนและควบคุมโรค ลงพื้นที่ติดตามไทม์ไลน์และควบคุมโรค ยืนยันผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 49 ราย

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 20 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 203 ครั้ง

    สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนและควบคุมโรค ลงพื้นที่อำเภอเชียงกลาง เพื่อเข้าดำเนินการสอบสวนและควบคุมโรค หลังพบผลตรวจยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 กว่า 10 ราย ในหมู่บ้านเดียว โดยเก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้วกว่า 250 ตัวอย่าง

      นายแพทย์วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน เปิดเผยถึงแนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 จากการติดตามผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงในตอนนี้ มีการเดินทางเข้ามาในจังหวัดน่านน้อยลง ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขได้ดำเนินการเข้าสอบสวนและควบคุมโรคอย่างเข้มข้นแล้ว ในช่วงนี้แนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดอาจจะดูน่าเป็นห่วง เพราะว่าเราระดมกำลังไปควบคุมโรคแล้วเราได้ดำเนินการนำผู้ที่มีความเสี่ยงต่างๆ เข้ามารับการตรวจหาเชื้อ เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อให้เข้าสู่ระบบการรักษา เป็นการตัดวงจรการแพร่ระบาด หากปล่อยไว้ให้ผู้ป่วยติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว และยังปล่อยให้อยู่ที่บ้าน อาจจะไปแพร่กระจายเชื้อให้ชุมชนโดยไม่รู้ตัว
    
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน กล่าวอีกว่า แนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดน่าน หากพ่อแม่พี่น้องในจังหวัดน่าน ร่วมมือร่วมใจกันให้ข้อมูลแก่ อสม. หมออนามัย รพ.สต. หรือบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ปิดบังข้อมูลว่าตนเองมาจากพื้นที่เสี่ยง หรือพบเห็นว่าข้างบ้านหรือใครกับมาจากพื้นที่เสี่ยง หรือญาติพบว่าบุคคลในครอบครัวไปสัมผัสกับผู้ป่วย หากให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ก็จะตามไปสอบสวนโรค หากดำเนินการได้อย่างนี้ แนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดจะลดลง และจำนวนผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลก็ได้รับการรักษาตามมาตฐานของกรมการแพทย์ เมื่อครบระยะเวลาก็จะหายป่วยและมีจำนวนลดลง
     
สถานการณ์ปัจจุบัน จากข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดน่าน สะสม 49 ราย และยังมีการตรวจพบรายวัน โดยคลัสเตอร์ใหญ่ของจังหวัดน่าน อยู่ที่อำเภอเชียงกลาง จากการติดตามไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อเดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัวและเดินทางไปรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ นอกจากนี้พบว่าภายในหมู่บ้านมีกิจกรรมทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานเลี้ยงรุ่น อีกด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.น่าน
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ