ปิดหมู่บ้าน ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 27 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 130 ครั้ง

      ภายหลังคณะกรรมการหมู่บ้าน บ้านเสี้ยว หมู่ 6 ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ได้มีมติปิดหมู่บ้าน เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  หรือโควิด 19 ได้มีธารน้ำใจที่หลั่งไหลช่วยเหลือชาวบ้านเสี้ยวที่กักตัวไม่ให้เชื้อโควิด 19 แพร่ระบาดไปสู่หมู่บ้านอื่นๆ และร่วมเป็นกำลังใจต่อสู้กับโรคร้าย ในการปิดหมู่บ้านในครั้งนี้
     
จากกรณี ผู้ใหญ่บ้านบ้านเสี้ยว หมู่ 6 ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน พร้อมด้วยคณะกรรมการหมู่บ้านเสี้ยว ได้มีมติปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2564 ถึงวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 โดยได้ทำหนังสือถึง นายสุทัศน์ จินตเวชศาสตร์ นายอำเภอท่าวังผา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ เพื่อโปรดทราบ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงได้มีมติร่วมกันที่จะปกป้องชุมชนตนเองตามแนวทางสาธารณสุข โดยจะเข้มงวดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาในเขตชุมชน
     นาย
สมควร คำแสน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ตำบลยม อำเภอท่าวังผา กล่าวว่า ตอนนี้บ้านเสี้ยว พบผู้ติดเชื้อแล้ว 4 ราย เกิดจากการติดเชื้อภายในครอบครัว และยังรอผลตรวจจากห้องแล็บอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งตรวจรอบแรก และรองสอง และตรวจกลุ่มเสี่ยงต่ำเพิ่ม จึงได้ปิดหมู่บ้านเพื่อห้ามคนในหมู่บ้านออกนอกเขตหมู่บ้าน และคนนอกห้ามเข้าหมู่บ้าน ยกเว้นมามอบสิ่งของที่ด่านของหมู่บ้าน ส่วนสาเหตุการติดเชื้อมาจากกลุ่มเสี่ยงเดิมที่จับกลุ่มกินเหล้าด้วยกัน โดยใช้แก้วใบเดียววนในกลุ่มช่วงสงกรานต์ และลูกหลานเดินทางจากต่างจังหวัดกลุ่มเสี่ยง มารดน้ำดำหัวพ่อแม่ คนเฒ่า คนแก่ เกิดการแพร่เชื้อกระจายเป็นวงกว้าง ถ้าหมดชุดนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในอำเภอเชียงกลางและจังหวัดน่าน น่าจะดีขึ้น ตอนนี้ทางทีมสอบสวนและควบคุมโรค ได้กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำไว้แล้ว
   
ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ตำบลยม อำเภอท่าวังผา กล่าวในนามคณะกรรมการและประชาชนบ้านเสี้ยว ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ขอขอบพระคุณธารน้ำใจที่หลั่งไหลช่วยเหลือชาวบ้านเสี้ยวที่กักตัวไม่ให้เชื้อโควิด 19 แพร่ระบาดไปสู่หมู่บ้านอื่นๆ และร่วมเป็นกำลังใจต่อสู้กับโรคโควิด 19 ในครั้งนี้ด้วย หากหน่วยงาน หรือพี่น้องประชาชน ต้องการบริจาคสิ่งของช่วยเหลือชาวบ้านเสี้ยว ติดต่อได้ที่ สมควร คำแสน ผู้ใหญ่บ้านบ้านเสี้ยว โทรศัพท์ 08-8547-6560

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.น่าน
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ