ผู้ว่าฯ แพร่ พร้อมคณะลงพื้นที่ กองพันทหารม้าที่ ๑๒ เตรียมพร้อมจัดหาสถานที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด- 19

  • ข่าวจาก : สวท.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 27 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 261 ครั้ง

วานนี้ (27 เม.ย.64) นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจติดตามการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งที่ ๒, เบื้องต้นมีพื้นที่สามารถรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 ได้อย่างน้อยประมาณ ๖๐ เตียง ณ กองพันทหารม้าที่ ๑๒ (ค่ายพระยาไชยบูรณ์) ตำบลเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่

นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า การลงพื้นที่จัดหาที่ตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2  เป็นมาตรการการเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับในกรณีผู้ป่วยมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขณะนี้นอกจากจะมี กองพันทหารม้าที่ ๑๒ แล้วยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประตูสู่ล้านนา ตำบลเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ อีก 1 แห่งที่ทางคณะทำงาน  ได้จัดเตรียมไว้ แต่ทั้งนี้ต้องรอการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดอีกครั้ง ว่าจะเลือกสถานที่แห่งใดเป็นที่ตั้ง  เพราะจะต้องดูความเหมาะสมหลายๆ ด้าน อาทิ พื้นที่เหมาะสม อากาศถ่ายเท ควบคุมโรคได้และคณะทำงานทำงานสะดวก เป็นต้น

นายขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดแพร่ขณะนี้ลดลง เนื่องจากที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นเคสกลับจากต่างจังหวัด และเคสภายในครอบครัว ทำให้สามารถสอบสวนโรคและควบคุมได้ง่ายขึ้น แต่เราจะชะล่าใจไม่ได้ ต้องเตรียมพร้อมกรณีฉุกเฉินไว้เสมอ และฝากย้ำถึงผู้ป่วยทุกคนว่าให้เปิดเผยไทม์ไลน์ให้หมด อย่าปกปิด เพราะการปกปิดไทม์ไลน์ อาจทำให้ควบคุมไม่ทันและอาจระบาดเพิ่มขึ้นได้

ทั้งนี้ จังหวัดแพร่ เปิดใช้โรงพยาบาลสนาม 1 แห่ง คือ  ศูนย์ประชุมและแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนาตะวันออกและกลุ่มประเทศ GMS บ้านกอเปา ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมือง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ ๘๐ เตียงและขยายเพิ่มได้อีกถึง ๑๐๐ เตียง พร้อมมีเจ้าหน้าที่ภาคสนามอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยตลอด ๒๔ ชั่วโมง

และจากข้อมูลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดแพร่ ณ วันที่ 26 เมษายน 2564 พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 1 ราย มียอดสะสมทั้งสิ้น 70 ราย ผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 30 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 40 ราย แยกเป็นรักษาตัว โรงพยาบาลหลัก 24 ราย โรงพยาบาลสนาม 16 ราย และขณะนี้โรงพยาบาลสนามมีจำนวนเตียงว่าง 64 เตียง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รัชนี ดัชถุยาวัตร
บรรณาธิการ : ทองคำ อุดทา
แหล่งที่มา : สวท.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ