ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน สั่งปิดจุดผ่อนปรนทางการค้า บ้านแม่สามแลบ และงดการเดินเรือในลำน้ำสาละวิน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.64 ) เป็นต้นไป

  • ข่าวจาก : สวท.แม่สะเรียง
  • เมื่อวันที่ : 27 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 80 ครั้ง

            นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ศูนย์สั่งการชายแดน ไทย - เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน แถลงสถานการณ์ชายแดนไทย - เมียนมา จ.แม่ฮ่องสอน ประจำวันที่ 27 เม.ย. 64 โดยมีแผนเตรียมความพร้อมหากสถานการณ์ต่อเนื่องและรุนแรงมากขึ้น โดยจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีคำสั่งปิดจุดผ่อนปรนทางการค้า  บ้านแม่สามแลบ และงดการเดินเรือในลำน้ำสาละวิน  ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.64 ) เป็นต้นไป  และห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งหากการสู้รบมีผลกระทบต่อราษฎรไทย ได้มีการจัดทำแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลังไว้แล้ว เพื่ออพยพราษฎรไทยไปยังสถานที่ ที่ปลอดภัยตามแผนดังกล่าว

             ส่วนกรณีผู้หนีภัยความไม่สงบ ชาวเมียนมา หลบหนีข้ามฝั่งมายังฝั่งไทย จะได้ดำเนินการตามแผนบริหารจัดการ โดยดำเนินการนำผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา พักรอในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว(พื้นที่แรกรับ) ซึ่งอยู่ในการกำกับดูแลของทางทหาร บริเวณชายแดน โดยมีการคัดกรอง COVID – 19 และแยกพื้นที่   กรณีมีผู้ติดเชื้อ ตามมาตรการสาธารณสุขต่อไป และในส่วนกระบวนการทางสาธารณสุขอื่นๆ ได้มีมาตรการในการเตรียมความพร้อมรองรับไว้ครบถ้วนแล้วตามหลักมนุษยธรรม

              กรณีการสู้รบมีความรุนแรงและยืดเยื้อมีแผนดำเนินการเคลื่อนย้ายผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา เข้าไปพักรอในพื้นที่พักรอที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งห่างจากชายแดน ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยจะดูแลตามหลักมนุษยธรรม (อาหาร,น้ำ,ยารักษาโรค) โดยมีหน่วยงานภาครัฐ องค์กรการกุศลเอกชนที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนช่วยเหลือ

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เกษศินี รัตนพันธ์
บรรณาธิการ : นวรัตน์ ศรีแก้วเลิศ
แหล่งที่มา : สวท.แม่สะเรียง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ