2 พ.ค. 64 จ.ลำพูน พบผู้ติดเชื้อ COVID19 เพิ่ม 1 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 2 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 168 ครั้ง

2 พ.ค. 64 จ.ลำพูน พบผู้ติดเชื้อ COVID19 เพิ่ม 1 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย โดยสัปดาห์หน้าเตรียมตรวจหาเชิงรุกทั้งภาครัฐ เอกชน ในกลุ่มสถานประกอบที่ให้บริการประชาชน สำหรับสถานการณ์เตียงรองรับผู้ป่วยขณะนี้ยังคงเหลือเพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย
วันนี้ (2 พฤษภาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลาง จ.ลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และนายแพทย์สุริยพงณช์  สุริยะพงฑากุล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเติมจำนวน 1 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน- 2 พฤษภาคม 2564 สะสม 274 ราย เสียชีวิตสะสม 3 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่พบผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดในระลอก และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 3 เป็นเพศหญิง อายุ 72 ปี มีโรคประจำตัว (ไตวาย) เรื้อรัง มีประวัติติดเชื้อจากคนในครอบครัว ส่งผลให้อาการของโรคที่มีอยู่เดิมกำเริบรุนแรง ซึ่งครอบครัวของผู้เสียชีวิตได้ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขในการฌาปนกิจอย่างเข้มงวด 
อย่างไรก็ตามต่อจากนี้ ทาง จ.ลำพูน ได้มีการพิจารณาดำเนินการเชิงรุกในการดูแลกลุ่มร้านรับส่งอาหาร ร้านพัสดุภัณฑ์ ร้านบริการต่างๆ ที่ใกล้ชิดกับผู้รับบริการ ตลาดค้าส่งผักผลไม้ โดยจะมีการออกมาตรการปฏิบัติที่ชัดเจน เพื่อควบคุมเข้มข้นในการแพร่ระบาด รวมถึงภาคส่วนราชการที่เปิดให้บริการประชาชน อาทิ หน่วยงานตำรวจ ธนาคาร ที่ดิน ขนส่ง ฯลฯ ก็จะได้มีการลงตรวจเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเหล่านี้ ซึ่งสัปดาห์หน้าเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข ก็จะได้ลงพื้นที่เรือนจำเพื่อดูแลกลุ่มของผู้คุม ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ต้องขัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่อผู้ต้องขังเหมือนกรณีที่เกิดขึ้นในพื้นที่อื่นๆ  

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำหรับการใช้ชีวิตในช่วงนี้การสวมหน้ากากอนามัยยังคงจำเป็นเมื่อเวลาต้องออกไปพบเจอคนแปลกหน้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เมื่อเราใส่หน้ากากอนามัย เราจะถือเป็นผู้เสี่ยงต่ำ สำหรับในระยะนี้ในส่วนของการตรวจหาเชื้อ เมื่อมีการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 แล้วไม่พบเชื้อ ขออย่าประมาท ให้ดำเนินการกักตัว (HQ) อย่างเคร่งครัด ให้ครบ 14 วัน เพื่อลดความเสี่ยงต่อผู้ใกล้ชิตที่อาจจะติดเชื้อได้ 
สำหรับในวันนี้ ผู้ที่เสียชีวิตรายที่ 3 เป็นผู้รับเชื้อจากลูกสาว เข้ารับการรักษาตั้งแต่ 20 เมษายน 2564 ด้วยอาการปอดติดเชื้อ โดยได้ให้ยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ตั้งแต่ต้น และให้สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบของปอด และทำการล้างไตทางหลอดเลือด ต่อมามีอาการแย่ลงจึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจ และให้ยากระตุ้มความดัน ยาปฏิชีวนะควบคุมแบคทีเรีย โดยเมื่อวานนี้ (1 พฤษภาคม 2564) มีสัญญาณชีพที่ไม่ค่อยดี จนเสียชีวิตในวันนี้อย่างสงบ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำหรับอัตราผู้ป่วยที่เสียชีวิต คิดเป็นร้อยละ 1.09 เมื่อเทียบกับระดับประเทศ และระดับโลก เราไม่ได้อยู่อัตราที่สูง ในส่วนของผู้ป่วยที่พบระยะนี้พบอาการลงปอดมากขึ้นกว่าระลอกก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ลำพูน มีอาการเชื้อลงปอดอยู่ 22 ราย มีอาการรุนแรง 8 ราย 6 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 2 รายให้ออกซิเจน ระบบ High Flow อัตราการติดเชื้อในครอบอยู่ที่ร้อยละ 40 รองลงมาติดมาจากผู้ป่วยยืนยันจากการสอบส่วนโรค อีกร้อยละ 15 มาจากเพื่อร่วมงานร่วมงานประมาณร้อยละ 11 อีกร้อยละ 11 มาจากเพื่อน อีกร้อยละ 8 ติดจากกิจกรรมรวมกลุ่ม 
สำหรับสถานการณ์เตียงรองรับผู้ป่วย ขณะนี้เตียงผู้ป่วย ของ รพ.ภาพรัฐ เหลืออยู่ 291 เตียง รพ.เอกชนอีก 69 เตียง ในส่วนของห้อง ICU ความดันลบ ก็ได้มีการขยายเพิ่มเตียง รองรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
บรรณาธิการ : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ