จังหวัดลำพูนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 เพิ่ม 2 ราย ป่วยสะสม 276 ราย รักษาหายแล้ว 199 ราย เสียชีวิต 4 ราย   

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 3 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 39 ครั้ง

               รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูนแถลงสถานการณ์พบผู้ป่วย COVID - 19 ระลอกใหม่ ประจำวันที่ 3 พฤษภาคม 2564  พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย  ป่วยสะสม 276 ราย  อยู่ระหว่างการรักษา 73 ราย  รักษาหายแล้ว 199 ราย  รวมมีเสียชีวิตสะสม 4 ราย

               วันนี้ ( 3 พฤษภาคม 2564 )  ที่ ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายแพทย์สุริยพงณช์   สุริยะพงฑากุล นายแพทย์เชี่ยวชาญ ( ด้านเวชกรรมป้องกัน ) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด - 19 ประจำวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อในระลอกใหม่เพิ่มจำนวน  2 ราย  ยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2564  สะสม 276 ราย  อยู่ระหว่างการรักษา 73 ราย  รักษาหายแล้ว 199 ราย  เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสม 4 ราย

               รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงอย่างเข้มข้น ซึ่งการระบาดของจังหวัดลำพูนส่วนใหญ่ เกิดจากการเดินทางกลับมาจากจังหวัดใกล้เคียง เช่นจังหวัดเชียงใหม่ โดยระบาดในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มบุคคลในภาคอุตสาหกรรมที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน ทำให้เกิดการติดเชื้อระลอกใหม่ ซึ่งสถานประกอบการแต่ละแห่งได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูนเร่งคัดกรองพนักงานในภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดลำพูน ที่มีกว่า 80,000 คน แล้วซึ่งผลตรวจจะได้รับทราบอย่างรวดเร็วขึ้น เนื่องจากได้รับงบประมาณสนับสนุนในการจัดตั้งห้องปฏิบัติการวิเคราะห์เชื้อ ซึ่งจะรองรับตัวอย่างจากกลุ่มเสี่ยงได้ 300 รายต่อวัน และขณะนี้แต่ละสถานประกอบการได้ให้พนักงานที่มีความเสี่ยงสูง เข้ารับการตรวจคัดกรองและกักตัวแล้ว 2,480 ราย ซึ่งผู้ที่กักตัวจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดโดยจะต้องแยกการดำเนินชีวิตให้ห่างจากคนในครอบครัว และพึงระลึกเสมอว่าอาจเกิดการแพร่เชื้อต่อคนครอบครัวทุกคนหากไม่ได้ให้ความใส่ใจปฏิบัติตามมาตรการกักตัว ซึ่งผู้สูงอายุ และเด็กจะได้รับผลกระทบไปด้วย จึงขอความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วนให้ความสำคัญในการป้องกันการแพร่ระบาด โดยสวมใส่หน้ากากผ้า – หน้ากากอนามัยก่อนออกจากที่พักอาศัย ส่วนการฉีดวัคซีนนั้น ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว และผู้ที่ลงทะเบียนจองสิทธิไว้กับไลน์หมอพร้อมจะได้รับการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 7  มิถุนายน 2564  เป็นต้นไป ซึ่งผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดดื่มกาแฟ งดรับประทานยาที่มีผลต่อระบบหลอดเลือด และดื่มน้ำประมาณ 1 ลิตร เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมก่อนฉีดวัคซีน  . 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นิลุบล บุญโรจน์ นักศึกษาฝึกประสบการณ์
บรรณาธิการ : ประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ