แพทย์ระบุ ผู้เสียชีวิตโรคโควิด-19 รายแรกจังหวัดน่าน เนื่องจากมีโรคประจำตัว

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 3 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 38 ครั้ง

     ผู้ป่วยโควิด-19 จังหวัดน่าน ที่เสียชีวิตรายแรก เป็นเพศหญิง อายุ 59 ปี มีภูมิลำเนาอยู่อำเภอเชียงกลาง โดยพบว่าผู้ป่วยมีโรคประจำตัวร่วมด้วย (โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว) เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลน่าน เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564 ทางโรงพยาบาลน่านได้วางแผนการดูแลรักษาอย่างเต็มที่ พร้อมแจ้งให้ทางญาติรับทราบ และมีอาการทรุดลงจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.00 น.
     
นายแพทย์พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า กรณีที่มีผู้เสียชีวิตรายแรกของจังหวัดน่าน เป็นผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 59 ปี อยู่อำเภอเชียงกลาง และก็มีการติดเชื้อที่ติดมาจากในชุมชนซึ่งก็มีการจัดงานต่างๆ รวมถึงการที่สามีติดเชื้อและผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว คือโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ชนิดมัลติเพิล มัยอิโลม่า (multiple myeloma) ซึ่งโรคนี้ก็เป็นโรคที่ค่อนข้างรุนแรง ทำให้เมื่อรับเชื้อโควิด-19 เข้าไปอาการก็กำเริบขึ้นจนทำให้เสียชีวิต ในกรณีนี้ก็ขอไว้อาลัยให้กับเสียชีวิต และอย่าลืมมองย้อนกลับไปว่าพวกเราได้ใช้ชีวิตที่ปลอดภัยลดความเสี่ยงลงหรือยัง เพื่อไม่ให้ติดเชื้อกลับไปให้คนในครอบครัว และคนใกล้ชิดที่อาจจะเป็นกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) อย่างปลอดภัย
     
สำหรับการดูแลผู้เสียชีวิตโควิด19 ทางโรงพยาบาลน่าน ได้ดำเนินการตามมาตรฐานการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ได้เสนอแนวทางให้ทางญาติพิจารณา ซึ่งทางญาติยินดีให้ดำเนินการ ทางโรงพยาบาลน่าน ได้ดำเนินการดูแลร่างผู้เสียชีวิต โลงศพ พิธีทางศาสนา และการฌาปนกิจศพ ให้กับผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยได้ทำการฌาปนกิจศพวันนี้แล้ว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.น่าน
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ