อุตุฯ คาด วันที่ 5 - 9 พ.ค. 64 บริเวณประเทศไทยตอนบน รวมถึง จ.แม่ฮ่องสอน จะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางพื้นที่ เตือนเกษตรกร ให้เตรียมการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิต

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 4 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 31 ครั้ง

          กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศประจำวัน วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ระบุว่า ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองลดลง แต่ยังคงมีลมกระโชกแรงเป็นพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

          ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 5 - 9 พฤษภาคม 2564 บริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้และลมใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนจากประเทศเมียนมาเข้าปกคลุมภาคเหนือของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางพื้นที่

          ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก รวมถึงฟ้าผ่า ที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณาและสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือให้ระวังน้ำไหลหลากไว้ด้วย

          สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

          โดยจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันนี้ คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกร้อยละ 10 ของพื้นที่ ก่อนจะเพิ่มเป็น ร้อยละ 20 และร้อยละ 40 ในวันถัดไป จนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 ก่อนที่ฝนจะลดลง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จามจุรี ยรรยง
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ