เปิดใจเกษตรกร ในโครงการธนาคารอาหารชุมชนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านนาป่าแปกฯ ปลื้มปิติ ได้มีโอกาสนำข้าวที่ปลูกเอง ทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระพันปีหลวง

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 10 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 159 ครั้ง

          นายวิโรจน์ บรรเจิดฤทธิ์ ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินแม่ฮ่องสอน สำนักงานพัฒนาที่ดินเจต 6 ลงพื้นที่บ้านนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อติดตามความก้าวหน้าของเกษตรกรในโครงการธนาคารอาหารชุมชนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

          ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้พูดคุยกับลุงซู่ ผู้เฒ่าแห่งบ้านนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน โดยระบุว่า ลุงซู่เล่าให้ฟังตามสำเนียงไทยใหญ่แฝงด้วยความปลื้มปิติ ว่า ณ พื้นที่ธนาคารอาหารชุมชนบ้านนาป่าแปกแห่งนี้ ลุงซู่เป็นคนแรกที่เข้ามาทำมาหากิน และปลูกบ้านอยู่อาศัยเมื่อ40 กว่าปีก่อน อยู่มาวันหนึ่งได้เห็นพ่อหลวงและแม่หลวงเสด็จฯมาที่นี้ ทั้งสองพระองค์ทรงงานจนเวลาพลบค่ำ พระองค์ท่านจึงเสด็จพระราชดำเนินบนพื้นดินเป็นทางลาดลงไปใกล้ๆลำธาร และเสวยพระกระยาหารค่ำที่กระท่อมเล็กๆตรงนั้น โดยผู้ตามเสด็จฯได้ส่องไฟสปอตไลท์ให้แสงสว่าง ระหว่างเล่าลุงซู่ได้ชี้ไปที่จุดที่เคยมีกระท่อมริมน้ำพร้อมแววตามีประกายสดใสและรอยยิ้มของผู้เฒ่า

          ลุงซู่ บอกว่าไม่ได้รับเสด็จฯมาหลายปีแล้ว แต่ยังโชคดี เมื่อไม่กี่ปีมานี้ลุงได้มีโอกาสนำข้าวที่ลุงปลูกเองในโครงการธนาคารอาหารชุมชนฯ เข้าเฝ้าทูลเกล้าฯ ถวายแด่นางฟ้า (สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง) ที่พระตำหนักปางตอง ลุงทราบว่าพระองค์ประชวร  อยากให้พระองค์หายจากประชวร จะได้เสด็จฯมาที่นี่อีก

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จามจุรี ยรรยง
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ