ผู้ว่าแพร่ ดัน ห้อมแพร่ สู่ ห้อมโลก

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 7 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 452 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ดัน ห้อมแพร่สู่ห้อมโลก สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ เพิ่มมูลค่าด้วยนวัตกรรม ปรับราคาให้มีความหลากหลาย สร้าง Story จากต้นห้อมจนเป็นผลิตภัณฑ์ผ้าที่มีคุณค่า พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน สร้างรายได้สู่ชาวแพร่
นางกานต์เปรมปรีด์  ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผย ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจจังหวัดแพร่ หรือ กอร. ว่า จังหวัดแพร่จะดำเนินการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ห้อมธรรมชาติสู่ตลาดโลก ซึ่งต้นห้อม เมื่อนำมาห้อมเปียก มาย้อมเป็นผ้า จะมีกลิ่นหอม สีคลาสสิก เป็นสีธรรมชาติ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อนำมาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม ทำเป็นเสื้อผ้า ผ้าพันคอ จะช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ไม่มีผดผื่นคัน
ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ในขณะนี้จังหวัดแพร่ ได้ส่งเสริมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ประกอบการ กลุ่มคนรุ่นใหม่  Young  Designers แปรรูป ออกแบบ สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ มีความสวยด้วยลวดลายและดีต่อสุขภาพ โดยการนำไปเป็น เครื่องนอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เคหะภัณฑ์ เช่น ผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าตกแต่งบ้าน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ เช่น ชาวญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป นอกจาก นอกจากนี้ได้ทำผลิตภัณฑ์ห้อมผง ส่งขายต่างประเทศหรือนำไปย้อมเองที่บ้านได้
"ได้ให้ เกษตรจังหวัดแพร่ ศึกษาส่งเสริมการปลูกต้นห้อม ปลูกฝ้าย ให้เพียงพอต่อความต้องการ จัดทำ GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ใช้หลักทางวิทยาศาสตร์สกัดสารที่เป็น DNA จากต้นห้อมให้เป็นอัตลักษณ์ของแพร่  และสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว. มีนวัตกรรมสามารถใช้ปริมาณห้อมเท่าเดิม แต่ได้ผลิตภัณฑ์น้ำห้อม 2-3 เท่า แต่ได้คุณภาพเท่าเดิมและจะทำผลิตภัณฑ์ห้อมธรรมชาติ ให้มีความหลากหลายของระดับราคา ให้เหมาะสมกับกลุ่มคนเช่น กลุ่มประชาชนทั่วไป กลุ่มคนมีกำลังซื้อสูง กลุ่มชาวต่างชาติ ได้เลือกใช้ตามความต้องการ
นอกจากนี้จะจัดทำ Story ในรูปแบบภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ นำเสนอเรื่องราวของห้อมตั้งแต่ต้นห้อม การทำฮ่อมเปียก หอมผงจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ผ้า เปิดตัวสู่สาธารณชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ  ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน สร้างรายได้กระจายสู่ประชาชนในจังหวัดแพร่อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน”  ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กล่าว
 
 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พวงขจร
บรรณาธิการ : รติพร บุญคง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ