จังหวัดแพร่......นำเฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำดับไฟป่า ในพื้นที่ตำบลสวนเขื่อน และตำบลป่าแดง อำเภอเมืองแพร่

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 7 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 247 ครั้ง

บ่ายวานนี้(6ก.พ.63) นางกานต์เปรมปรีดิ์  ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจในการปฏิบัติการในการดับไฟป่า โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ กองการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดแพร่ ซึ่งมีนายเสน่ห์ แสนมูล ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้แพร่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 3  สาขาแพร่ พร้อมด้วยนายธีระ เงินวิลัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแพร่, นายยศวัฒน์  เธียรสวัสดิ์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 และนายประวิทย์ ใจคำ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่านได้ร่วมกันขึ้นบินสำรวจทางอากาศ เพื่อวางแผนควบคุมไฟป่า บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน ตรวจพบไฟป่าจำนวน 2 จุด และบริเวณด้านนอกเขตฯ เป็นพื้นที่เกษตรท้องที่ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมือง  จำนวน 2 จุด จึงได้โปรยน้ำลงในพื้นที่ไฟลุกไหม้ และให้ชุดปฏิบัติการพิเศษเสือไฟเข้าไปเพื่อควบคุมไฟป่าอีกทีหนึ่ง 
นายธีระ  เงินวิลัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแพร่กล่าวว่าหลังจาก 1 อาทิตย์ผ่านไปแล้วทางจังหวัดแพร่ก็ขอขอบคุณที่ชาวจังหวัดแพร่ให้ความร่วมมือ ทำให้ค่า PM 2.5 ของจังหวัดแพร่ลดลง แต่ยังไม่ลดลงมาก ซึ่งทางเราก็ได้ไปตรวจสอบหาก็พบปัญหาหลักมาจากการเผาป่า ในพื้นที่ป่าสงวน ป่าอนุรักษ์เป็นบางจุด ทางจังหวัดแพร่โดยผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้ทำหนังสือไปยังปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำดับไฟ มาช่วยดับไฟป่า ซึ่งทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก็ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์มาช่วย ดับไฟในพื้นที่สูงที่ยากต่อการเข้าถึง 
และวันนี้(7ก.พ.63) ก็เช่นกัน เฮลิคอปเตอร์ของกองการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังคงสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าที่ภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึงได้ หรือเข้าถึงได้ยาก ในพื้นที่รกและสูงชัน เนื่องจากพื้นที่จังหวัดแพร่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน จึงต้องใช้อากาศยานช่วยดับไฟ /.
 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พวงขจร
บรรณาธิการ : รติพร บุญคง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ