จังหวัดพะเยา Kick off ฉีดวัคซีนโควิด19 กลุ่มประชาชนที่ลงทะเบียนล่วงหน้า

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 7 มิ.ย. 2564
  • อ่าน : 529 ครั้ง

                เช้าวันนี้ (7 มิ.ย.64) นายโชคดี อมรวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดพะเยา ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด19 จุดบริการของเครือข่ายบริการสุขภาพเมืองพะเยา ณ ศาลาประชาคมจังหวัดพะเยา โดยมีนายแพทย์ธวัชชัย ปานทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยาและคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ

                ผู้ราชการจังหวัดพะเยา กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด19 ของประเทศไทยระลอกใหม่ ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง สำหรับรายงานผู้ติดเชื้อโควิด19 จังหวัดพะเยา ณ วันที่ 6 มิถุนายน 2564 พบผู้ติดเชื้อสะสม จำนวน 94 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 14 วันที่ผ่านมา เสียชีวิต 1 ราย กลับบ้านแล้ว 90 ราย และยังคงรักษาในโรงพยาบาล 3 ราย จากรายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาของโรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดพะเยาและส่งตรวจหาเชื้อโรคโควิด19 ทางห้องปฏิบัติการ  ตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 – 5 มิถุนายน 2564 จำนวน 12,182 ราย ผลตรวจพบการติดเชื้อจำนวน 94 ราย คิดเป็น ร้อยละ 0.77

                ด้าน นายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ความก้าวหน้าการจัดการวัคซีนโควิด19 จังหวัดพะเยา มีกลุ่มเป้าหมายอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่อยู่ในระบบข้อมูลมีจำนวนทั้งสิ้น 344,124 ราย ตามแผนการกระจายวัคซีนโควิด19 ของกระทรวงสาธารณสุข ได้กระจายวัคซีนโควิด19 ให้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ สำหรับจังหวัดพะเยาขณะนี้ได้รับการจัดสรรวัคซีนซิโนแวค จำนวน 9,960 ราย และวัคซีนแอสตร้าเซนเนกา จำนวน 7,500 ราย ที่ผ่านมาจังหวัดพะเยาได้มียอดสะสมผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 เรียบร้อยแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 8,595 คน ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน บุคลากรด่านหน้า ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มอาชีพเสี่ยงทั้งภาคภาครัฐและเอกชน ซึ่งวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมาทั้งหมดนี้ โรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดพะเยาจะดำเนินการฉีดให้กับกลุ่มประชาชนที่ลงทะเบียนล่วงหน้า และได้รับการนัดหมายจากโรงพยาบาลที่ลงทะเบียนฉีดไว้ ให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งได้เริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่ วันที่ 7 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป สำหรับจุดให้บริการของเครือข่ายบริการสุขภาพเมืองพะเยาแห่งนี้ ได้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายในวันนี้ (7 มิ.ย.64) จำนวน 1,010 ราย ซึ่งจะมีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขให้การดูแลทุกคนก่อนฉีด ขณะฉีด และเฝ้าระวังภายหลังการฉีดวัคซีนอย่างใกล้ชิด ขอให้ประชาชนทุกคนมั่นใจได้ว่า จะมีความปลอดภัยจากการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนในครั้งนี้

                สำหรับจังหวัดพะเยา ได้เปิดเว็บไซต์ลงทะเบียนรับจองคิวรับวัคซีนโควิด 19 และตรวจสอบวันนัดฉีดวัคซีน ผ่านเว็บไซต์ www.พะเยาชนะ.com สำหรับประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปที่มีความประสงค์จะฉีดวัคซีนในพื้นที่จังหวัดพะเยา ยอดการลงทะเบียนจองวัคซีนขณะนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 118,306 คน จึงขอเชิญชวนประชาชนลงทะเบียนผ่านเว็ปไซต์นี้ได้อย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ