ผู้ว่าฯแพร่ ตรวจเยี่ยมสถานประกอบการที่จ้างแรงงานต่างด้าว

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 7 มิ.ย. 2564
  • อ่าน : 83 ครั้ง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า วันนี้(7มิ.ย.64) เวลา 09.00 น. ที่ บริษัท ไนน์ตี้ไนน์นู้ดเดิ้ล จำกัด 144 หมู่ 10 ตำบลป่าแดง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่พร้อมด้วยสาธารณสุขจังหวัดแพร่ สถิติจังหวัดแพร่ ประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดแพร่ ปกครองจังหวัดแพร่  ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแพร่ นายอำเภอเมืองแพร่ และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดแพร่ เข้าตรวจเยี่ยมสถานประกอบการ บริษัท ไนน์ตี้ไนน์นู้ดเดิ้ล จำกัด ซึ่งประกอบกิจการต่อเนื่องการเกษตร หรือโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งมีการจ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาจำนวน 324 คน จากแรงงานทั้งหมด 604 คน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

จังหวัดแพร่ขอให้แรงงานต่างด้าวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรค รวมถึงการดูแลที่พักอาศัยให้มีความสะอาดปลอดภัย แรงงานต่างด้าวต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อตัวแรงงานต่างด้าวเองและครอบครัว โดยสวมหน้ากากอนามัย วัดอุณหภูมิร่างกาย เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ หรือทำความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ งดการรวมกลุ่มสังสรรค์หลังเลิกงาน อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันทีที่ถึงที่พัก เพื่อป้องกันเชื้อที่ติดตามร่างกาย แพร่สู่ครอบครัว และหากมีอาการผิดปกติ ควรแจ้งให้กับหัวหน้างาน หรือนายจ้างทันที อีกทั้งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้าไปและออกจากพื้นที่ ที่มีการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

จังหวัดแพร่ยังขอความร่วมมือแรงงานต่างด้าวแจ้งให้ญาติพี่น้องที่อยู่ประเทศเมียนมาได้รับทราบ ว่าขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีการรับลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวแต่อย่างใด หากนายจ้าง/สถานประกอบการ ที่รับแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเข้าทำงาน จะไม่สามารถขอรับใบอนุญาตทำงานได้ และมีความผิดตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2561 ข้อหา “รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน”  มีโทษตามมาตรา 102 ปรับ 10,000 – 100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน ส่วนคนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จะมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 – 50,000 บาท และถูกผลักดันส่งกลับประเทศต้นทาง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พวงขจร
บรรณาธิการ : รติพร บุญคง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ