กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานเครื่อง Oxygen High Flow แก่โรงพยาบาลงาว จ.ลำปาง เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 9 มิ.ย. 2564
  • อ่าน : 153 ครั้ง

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน เครื่องออกซิเจน ไฮ โฟลว์" (Oxygen High Flow) จำนวน 2 เครื่อง แก่โรงพยาบาลงาว จังหวัดลำปาง เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 เวลา 09.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานในพิธีรับพระราชทาน เครื่องออกซิเจน ไฮ โฟลว์" (Oxygen High Flow) จำนวน 2 เครื่อง แก่โรงพยาบาลงาว จังหวัดลำปาง โดยมี นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ โสภณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำปาง พร้อมด้วย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลงาว คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมพิธีฯ ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 8 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลลำปาง

ตามที่เกิดการระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ซึ่งการระบาดในครั้งนี้ส่งผลเป็นวงกว้าง ทำให้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลต่างๆ เป็นจำนวนมาก หลายโรงพยาบาลขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยเฉพาะ "เครื่องออกซิเจน ไฮ โฟลว์" (Oxygen High Flow) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นและสำคัญในการช่วยชีวิตผู้ป่วยในภาวะหายใจล้มเหลว หรือมีภาวะพร่องออกซิเจน และเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตของผู้ป่วยได้มากยิ่งขึ้น

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนาจัดตั้ง "กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ )" เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และสิ่งของที่มีความจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด - 19 เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 จากนั้นได้พระราชทานงบประมาณจากกองทุนฯ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ และรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตลอดจนพัฒนาโรงพยาบาลให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาผู้ป่วย จำนวนรวมทั้งสิ้น 122 โรงพยาบาล ใน 56 จังหวัด อาทิ

ห้องคัดกรองและห้องตรวจเชื้อ เทคโนโลยี SCG หุ่นยนต์ปิ่นโตและกระจกระบบสื่อสารทางไกล เทคโนโลยีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตู้ความดันลบสำหรับเก็บสิ่งส่งตรวจจากผู้ป่วย เทคโนโลยี โรงพยายาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ห้องคลีนรูมสำหรับตรวจรักษาผู้ป่วยแบบความดันลบ เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคในโลยีสุรนารี เครื่องช่วยหายใจ เครื่องควบคุมการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ การปรับปรุงห้องในโรงพยาบาลเพื่อรักษาผู้ป่วย โดวิด-19 ชุด PPE หน้ากาก N-95 ฯลฯ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พระราชทานนี้ จะมีส่วนช่วยในการป้องกันบุคลากรทางการแพทย์และรักษาผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งหากสถานการณ์โควิด-19 หมดไปอุปกรณ์ทางการแพทย์นี้จะสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ช่วยเหลือคนไข้อื่นได้ในอนาคต

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการให้ "กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ )" ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสวนจิตรลดา บัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 067-300487-3 โทร 02-447-8585 ถึง 8 หรือ 064-239-1868 / 064-112-9674 เงินบริจาคสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โดยนำหลักฐานการโอนเงิน พร้อมเขียนชื่อ-ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ที่ชัดเจนส่งมาที่ Line ID - @chaipat19 หรือ Email - givedonateagmail.com หรือไปรษณีย์ - สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา 2012 ซอยอรุณอมรินทร์ 36 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทิชากร อินต๊ะสืบ
บรรณาธิการ : นางสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ