จ.ลำปาง จนท.หลายหน่วย ร่วมจับกุมกลุ่มเสพยาบ้าและลักลอบตัดไม้เถื่อนในเขตป่าสงวน

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 10 มิ.ย. 2564
  • อ่าน : 99 ครั้ง

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภองาว ร่วมประสาน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่อีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุกตรวจสอบชุมชนบ้านกลุ่มเป้าหมาย ในเขตท้องที่ตำบลบ้านหวด หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดอยู่ในพื้นที่ ทั้งมีพฤติกรรมแอบลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งจากการบุกตรวจสอบสามารถรวบตัวผู้กระทำผิดได้ 2 คน เป็นคนในพื้นที่ พร้อมตรวจยึดได้ของกลางทั้งยาเสพติด ไม้เถื่อน และอาวุธปืน

โดยการบุกตรวจสอบพื้นที่และจับกุมผู้ต้องหาครั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายวันชัย  เกตุแก้ว นายอำเภองาว ได้มอบหมายให้หน่วยกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภองาว นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนอำเภองาว ลงพื้นที่ร่วมประสาน สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กำนันตำบลบ้านหวด ผู้ใหญ่บ้านชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ตำบลบ้านหวด เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากหน่วยป้องกันรักษาป่า (แม่หวด,แม่โป่ง) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ชุดเฉพาะกิจจังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายฝึกรบพิเศษที่ 3 (ประตูผา) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรงาว ให้ร่วมปฏิบัติการในภารกิจเร่งด่วน ตามแผนป้องกันและปราบปรามยาเสพติดและการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าปี 2564 ทำการบุกตรวจค้นพื้นที่ป่าต้นน้ำขุนแม่หวด ในเขตบริเวณชุมชนบ้านแม่หวด หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านหวด อำเภองาว หลังรับทราบจากสายการข่าวว่าในพื้นที่มีบ้านต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อีกทั้งผู้เกี่ยวข้องยังมีพฤติกรรมแอบลักลอบตัดไม้ทำลายป่า

ซึ่งจากการเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ตามที่ได้รับแจ้ง ที่บ้านเลขที่ 56/1 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านหวด อำเภองาว เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัว นายสามารถ  โพธิ์ขุนทด เจ้าของบ้านพร้อมของกลางยาบ้า 26 เม็ด อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก และในบริเวณพื้นที่ป่าใกล้ที่พัก ในเขตพื้นที่ป่าต้นน้ำขุนแม่หวด เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดได้ไม้กระยาเลย เป็นไม้แดงท่อนขนาดใหญ่ จำนวน 8 ท่อน นอกจากนี้ในจุดบริเวณใกล้เคียงเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้บุกเข้าตรวจค้น บ้านเป้าหมายอีกหนึ่งหลัง ที่บ้านเลขที่ 56 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านหวด อำเภองาว สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้อีก 1 คน คือ  นายอำนาจ  โพธิ์ขุนทด พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 129 เม็ด อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก โดยในระหว่างการจับกุมทั้ง 2 คน ได้ยอมรับสารภาพว่าของกลางทั้งหมดเป็นของพวกตน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัวผู้กระทำผิด พร้อมของกลางทั้งหมดส่งดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ทั้งนี้ สำหรับการจับกุมดังกล่าว เป็นผลอันเนื่องมาจากการที่เจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามสืบหาข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้กระทำผิดมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาผู้กระทำผิดมักจะใช้วิธีการซ่อนเร้นหลีกเลี่ยงในการที่จะพบเจอเจ้าหน้าที่ ทำให้สามารถหลุดลอดการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไปได้ทุกครั้ง แต่ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการวางแผนมาอย่างรัดกุม และบุกจู่โจมเข้าพื้นที่แบบไม่ให้ทันตั้งตัว จนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้พร้อมกับของกลาง ไม่สามารถปฏิเสธและหลบหนีไปได้เหมือนทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ : นางสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ