ผู้ประกอบการรถตู้เชียงใหม่ เรียกร้องไฟแนนซ์และสถาบันการเงิน พักชำระหนี้ 6 เดือน บรรเทาความเดือดร้อนช่วงรอเปิดประเทศ

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 18 มิ.ย. 2564
  • อ่าน : 81 ครั้ง

ผู้ประกอบการรถตู้จังหวัดเชียงใหม่ รวมตัวเรียกร้องไฟแนนซ์และสถาบันการเงิน ไม่ให้ยึดรถและพักการชำระหนี้ 6 เดือน บรรเทาความเดือดร้อนในช่วงรอการเปิดประเทศรองรับการท่องเที่ยว

 

วันนี้ (18 มิ.ย. 64)  ที่ บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่  มีกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ รถเช่า รถบริการนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่เกือบ 100 คน นำโดย นายอภิลาภ บุญโสภา อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่  มายื่นหนังสือถึงจังหวัดเชียงใหม่ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่  เพื่อให้ช่วยเหลือในการประสานกับไฟแนนซ์ และสถาบันการเงินต่างๆ  เพื่อขอพักการชำระหนี้สิน  จากการขาดสภาพคล่องทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  โดยมี นางศิริพร รือเรือง ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้แทนรับหนังสือ

 

นายอภิลาภ บุญโสภา อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยว่า  ที่ผ่านมาผู้ประกอบอาชีพการท่องเที่ยว รถตู้ รถบริการนักท่องเที่ยว และรถเช่า ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้อดทนมาเป็นเวลานับปีกับการขาดรายได้  เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวและใช้บริการ  แต่ยังต้องผ่อนชำระค่างวดรถและหนี้สินต่างๆ ตามปกติ  จนไม่มีเงินเพียงพอที่จะไปชำระตามกำหนด  บางรายต้องถูกดำเนินคดีอยู่ในชั้นศาลและโดนยึดบ้าน ยึดรถ ที่เป็นเครื่องมือทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว  จากสถานการณ์โควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเปิดประเทศ ในอีก 120 วัน หรืออีก 4 เดือนข้างหน้านี้  เพื่อให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย  แม้ว่าอาจจะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่เพื่อให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวได้เดินหน้า และได้ต่อลมหายใจแก่ผู้ประกอบอาชีพด้านการท่องเที่ยว  จึงกลายเป็นการจุดประกายความหวังให้กับผู้ประกอบการรถตู้ รถเช่า และผู้ประกอบการท่องเที่ยว  คาดว่าจะทำให้มีรายได้เลี้ยงชีพและมีเงินสำหรับชำระหนี้สินต่างๆ ได้

 

ดังนั้นกลุ่มผู้ประกอบรถตู้ รถเช่า และผู้ประกอบการท่องเที่ยว จึงขอความอนุเคราะห์ให้จังหวัดเชียงใหม่  ได้ช่วยเหลือในการประสานงานกับไฟแนนซ์ ไม่ให้ทำการยึดรถ  และชะลอการเรียกชำระหนี้ที่ค้างไว้ ในช่วงระหว่างรอการเปิดประเทศในอีก 120 วันข้างหน้า บวกกับหลังเปิดประเทศแล้วอีก 60 วัน  รวมเป็น 180 วัน หรือ 6 เดือนต่อจากนี้  เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนทางการเงิน  พร้อมทั้งขอความอนุเคราะห์จากสำนักงานอัยการจังหวัดฯ เพื่อให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหาทางด้านกฎหมาย  ขณะเดียวกัน ก็ขอให้ทางธนาคารแห่งชาติหรือหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ช่วยประสานหาสถาบันทางการเงินมาช่วยเหลือผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกองทุนช่วยเหลือ หรือการช่วยเหลือด้านการเงินต่างๆ ที่เหมาะสม  ทั้งนี้ เพื่อให้กลุ่มผู้ประกอบการสามารถขับเคลื่อนธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจให้กับจังหวัดเชียงใหม่ได้

                ทั้งนี้  นางศิริพร รือเรือง ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่  ก็ได้รับหนังสือดังกล่าวไปแล้ว  พร้อมทั้งรับปากจะเร่งดำเนินการให้โดยเร็ว  โดยจะนำเอกสารคำร้องของผู้ประกอบการ ส่งต่อไปยังรัฐบาล ผ่านทางสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงการคลัง  เพื่อให้รัฐบาลช่วยวางแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป

 

***************************

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พยุงศักดิ์ เทพแก้ว
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ