ศึกษาธิการจังหวัดน่านระบุกรณีสำนักข่าวบางแห่งบิดเบือนข้อเท็จจริงเรื่องปิดโรงเรียน 13 แห่งในจังหวัดน่าน ขอพ่อแม่ผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนก

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 19 มิ.ย. 2564
  • อ่าน : 78 ครั้ง

นางณันศภรณ์ นิลอรุณ ศึกษาธิการจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า กรณีสำนักข่าวบางแห่งได้เสนอข่าวปิดโรงเรียน 13 แห่งในจังหวัดน่าน หลังพบเด็กนักเรียนติดเชื้อโควิด 19 และต้องสังเกตอาการกว่าหมื่นคน ขอยืนยันว่าข่าวดังกล่าวบิดเบือนข้อเท็จจริง จังหวัดน่านมีสถานศึกษาใน 14 สังกัด มีเด็กนักเรียน ทั้งจังหวัด 7,800 คน กรณีโรงเรียนที่หยุด 13 แห่ง ไม่ได้หยุดการเรียนการสอน เนื่องจากการเรียนการสอนของกระทรวงศึกษาธิการได้ดำเนินการใน 5 รูปแบบ โรงเรียนที่พบเด็กติดเชื้อ 4 แห่ง เด็ก 4 คนได้เข้าไปทำการรักษารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว และทำการสอบสวนโรคทั้งหมด โดยมีโรงเรียนที่ปิดเพียง 3-4 แห่งที่เกี่ยวข้องกับนักเรียนที่ป่วย ทั้งนี้โรงเรียนได้จัดการเรียนการสอน ปรับรูปแบบเป็น คือครูอาจารย์จะสั่งงานให้เด็กนักเรียนทำ และติดต่อทางโทรศัพท์ และมีการเรียนการสอนผ่านสื่ออินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ยังมีอีก 4 รูปแบบ สำหรับโรงเรียนที่เด็กไม่ได้มาเรียนที่โรงเรียนก็จะมีการออนไลน์ ถ่ายทอดสัญญาณผ่านดาวเทียม และอื่นๆ ขณะนี้ได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั้งหมด และประธานอาชีวศึกษา กำชับให้ดำเนินการ ควบคุมป้องกันอย่างเคร่งครัด กรณีที่มีข่าวออกไปขอให้ผู้ปกครองอย่าตื่นตระหนก และติดตามข่าวของ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน และสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดน่านหรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่บุตรหลานท่านศึกษาอยู่ ในส่วนของการดำเนินการนั้นผู้บริหารสถานศึกษามีการประสานไปยัง อสม.

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ให้เข้าไปดูแลสภาพจิตใจ โดยมีนักจิตวิทยาดูแล กรณีหากพบคนป่วย ก็กำชับว่าจะต้องแจ้งมายังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อรายงานไปยังหน่วยเหนืออย่างรวดเร็ว ทันการณ์ ขอให้พ่อแม่ ผู้ปกครองมั่นใจในระบบ มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 ของสถานศึกษาที่บุตรหลานท่านเรียน

 

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน-ข่าว

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ส.ปชส.น่าน
บรรณาธิการ : ธนวันต์ ชุมแสง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ