ตำรวจ-ป่าไม้ ลำปาง ล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ค รวบอีกหนึ่งรายพ่อค้าไม้เถื่อน

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 17 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 125 ครั้ง

หนุ่มสบปราบ จังหวัดลำปาง ประกาศขายไม้หวงห้ามผ่านทางเฟซบุ๊ค บอกไม้ทุกชิ้นถูกต้องตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปทส.ภาค 5 ใช้เงินล่อซื้อ หนุ่มไม่รู้เอาของมาส่งถูกรวบกลางถนนพร้อมไม้ของกลาง รับสารภาพอ้างเป็นพ่อค้าคนกลางรับไม้มาขายต่ออีกทอดหนึ่ง

โดยการล่อและจับกุมผู้ต้องหาค้าไม้เถื่อนรายนี้ เป็นปฏิบัติการต่อเนื่องหลังจากที่ช่วงสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ป่าไม้ ได้ทำการล่อซื้อไม้เถื่อนผ่านทางเฟซบุ๊คและจับกุมผู้ต้องหาได้หนึ่งรายในเขตพื้นที่อำเภอวังเหนือ มาคราวนี้ ศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5 ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.ประจวบ  วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ก็ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5 (ศปทส.ภ.5) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เชียงใหม่, เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ร่วมกันปฏิบัติการเชิงรุกปราบปรามกลุ่มผู้ค้าไม้ผิดกฎหมายอีกครั้ง เนื่องจากได้ตรวจสอบพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่ชอบมาพากลปรากฏอยู่ตามสื่อออนไลน์ มีการเปิดเฟซบุ๊คประกาศขายไม้อย่างโจ่งครึ่ม พร้อมระบุข้อความว่าไม้ทั้งหมดถูกต้องตามกฎหมายสามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศ

ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการจัดส่งสายลับ ทำทีติดต่อซื้อขายกับผู้ค้าไม้รายนี้ผ่านเฟซบุ๊คชื่อว่า “ลำปางไม้ใหญ่ อิทธิพัฒนเดชากุล” โดยได้ติดต่อขอซื้อไม้ประดู่แผ่นจำนวนหนึ่ง ซึ่งได้มีการพูดคุยรายละเอียดเกี่ยวกับการซื้อขายไม้อยู่ประมาณ 3 วัน ก่อนที่ทางเจ้าของเฟซบุ๊ค “ลำปางไม้ใหญ่ อิทธิพัฒนเดชากุล” จะติดต่อกลับมา แจ้งว่าสามารถหาไม้ประดู่แผ่นได้ตามที่ต้องการแล้ว มีจำนวนทั้งหมด 24 แผ่นเหลี่ยม โดยเสนอขายในราคา 4 หมื่นกว่าบาท แต่ให้ส่งโอนเงินมัดจำให้ก่อน 2 พันบาท ซึ่งหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้โอนเงินค่ามัดจำให้ ปรากฏว่าผู้ค้ารายนี้ได้ติดต่อกลับให้เจ้าหน้าที่เดินทางมารับของได้ทันที โดยจะนำไม้ตามที่สั่งซื้อไปส่งให้ที่บริเวณถนนภายในหมู่บ้าน บ้านสบทะ หมู่ที่ 7 ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังจุดนัดพบ เมื่อผู้ค้ามาถึงตามนัดหมายด้วยรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน บห 4857 ลำปาง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น และได้ตรวจสอบพบไม้ของกลางเป็นไม้ประดู่แผ่นแปรรูป จำนวน 24 แผ่นเหลี่ยม บรรทุกอยู่เต็มท้ายกระบะ ส่วนคนขับรถถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตกเป็นผู้ต้องหา จากการสอบสวนทราบชื่อ คือ นายยุทธนันท์ หรือ (แอ็ด) อายุ 33 ปี เป็นราษฎรพื้นที่อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง เบื้องต้นผู้หาอ้างว่าไม้ทุกชิ้นมีเอกสารอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อทางเจ้าหน้าที่ได้ให้เวลาในการประสานหาเอกสารหลักฐานมาแสดง ซึ่งได้ให้เวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ผู้ต้องหาก็ไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้ สุดท้ายยอมสารภาพว่าไม้ทั้งหมด ตนเองรับซื้อมาอีกทอดหนึ่งแล้วนำมาขายส่งต่อ โดยได้ซื้อไม้มาจากพ่อค้าไม้แห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดลำปาง ซึ่งจะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนจุดรับส่งของไปเรื่อยๆ ตนเองจึงเป็นเหมือนพ่อค้าคนกลางเท่านั้น คือรับไม้มาแล้วก็เอาไปขายต่อ โดยทำเช่นนี้มาแล้วเป็นเวลานานกว่า 1 ปี ก่อนจนจะมาถูกจับกุม

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ปี พ.ศ.2484 มาตรา 48 ฐาน “ร่วมกันมีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกิน 0.20 ลบ.ม. โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน เจ้าหน้าที่" และมาตรา 70 ฐาน “ร่วมกันรับไว้ด้วยประการใด ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้ของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นของป่าที่มีผู้ได้มาด้วยการกระทำผิดกฎหมาย” ก่อนทำการตรวจยึดไม้ของกลางไว้ทั้งหมดและนำตัวผู้ต้องหาส่งดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ : นางสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ