มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ชี้ เลือกใช้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ต้องมั่นใจว่า ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 18 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 213 ครั้ง

นักวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระบุ การเลือกใช้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสำหรับการดูแลรักษาตัวเองเบื้องต้น หรือใช้ร่วมกับการรักษาของแพทย์แผนปัจจุบัน ต้องมั่นใจว่า ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างจากกระบวนการผลิต และเห็นผลชัดเจน

รองศาสตราจารย์ ดร.ฐิติพรรณ ฉิมสุข นักวิจัยและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า  ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของฟ้าทะลายโจรมีสารสำคัญชื่อว่า“สารแอนโดรกราโฟไลค์” (Andrographolide) ที่สามารถช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส ช่วยยับยั้งการอักเสบ และสาระสำคัญอื่น ๆ ที่ช่วยรักษาโรคได้ แต่กระบวนการผลิตก็ต้องปลอดภัยไม่ควรปนเปื้อนสารเคมีหรือมีสารตกค้างจากทุกขั้นตอนการผลิต ซึ่งทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ บริษัท เอฟแอนด์บีออแกนิคส์ จำกัด ได้ศึกษาวิจัย พัฒนานวัตกรรมการสกัด และตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่สกัดได้ ทำให้ได้เป็นผลิตภัณฑ์เม็ดยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัด ที่ปลอดภัยและออกฤทธิ์เร็ว ด้วยนวัตกรรม  BIO-Botanical Dynamic Technology จากแปลงปลูกฟ้าทะลายโจรอินทรีย์ พัฒนาด้วยนวัตกรรมการสกัดที่ปลอดภัยและปราศจากสารเคมี 100 % เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับสกัดสมุนไพร ที่มีจุดเด่นคือ สามารถเก็บสารอาหาร สารออกฤทธิ์สำคัญในสมุนไพรไว้ได้ครบถ้วน ตั้งแต่น้ำมันหอมระเหยและกลิ่น ง่ายต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและออกฤทธิ์ได้เร็ว ผลิตด้วยนวัตกรรมการสกัดที่ใช้น้ำผึ้งเป็นน้ำกระสายยาในการสกัด ปราศจากเชื้อราและแบคทีเรีย ทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้เร็ว 10-15 นาที และที่สำคัญปลอดภัยต่อผู้บริโภค สำหรับการรับประทานเม็ดยาฟ้าทะลายโจรสกัด Andro สำหรับผู้ที่เป็นไข้ หรือ รู้สึก ครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ ให้รับประทานครั้งละ 4 เม็ด ทุก ๆ 1 ชั่วโมง จนไข้ลด (เฉลี่ยแล้วจะใช้เวลา 3-4 ครั้ง) สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือต้องการลดน้ำตาลในกระเเสเลือด ให้รับประทาน 3 เม็ด เช้า กลางวัน เย็น และผู้ที่ผ่าตัด หรือศัลยกรรมความงามสามารถรับประทานฟ้าทะลายโจร Andro  คู่กับ Garlico (กระเทียมโทน สกัดด้วยนวัตกรรมการสกัดเดียวกัน) อย่างละ 3 เม็ด 4 เวลา  เเนะนำให้ทาน อย่างละ 3 เม็ด 4 เวลา เพื่อช่วยดูแล ป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุผลของการปวด บวม และอักเสบ บำรุงดูแลสุขภาพ แนะนำรับประทาน 2-3 เม็ด เช้า - เย็น

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เม็ดยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัด ผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับรางวัลหรียญทอง นวัตกรรมระดับนานาชาติ TISIAS 2020 ประเทศแคนาดา, รางวัลเหรียญทอง นวัตกรรมระดับนานาชาติ Archimedes 2020 ประเทศ รัสเซีย รางวัลเหรียญทอง KIWIE2018 ประเทศเกาหลีใต้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้  0-5387-3802  และ 08-0500-7864

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ