องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา เตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม รองรับคนพะเยากลับบ้าน ขณะที่ในพื้นที่จังหวัดพะเยายังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 5 ราย

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 18 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 138 ครั้ง

                  นายอัครา พรหมเผ่า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร ตลอดจนข้าราชการ พนักงานเจ้าหน้าที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม อบจ.พะเยา ที่เตรียมการไว้รองรับผู้ป่วย ที่จะเดินทางกลับมารักษาตัวในพื้นที่จังหวัดพะเยา หากสถานพยาบาลในพื้นที่ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ ซึ่งขณะนี้ได้มีชาวพะเยาที่กำลังเผชิญกับวิกฤติโควิด19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตลอดจนพื้นที่เสี่ยง กลับมารักษาตัว ตามโครงการรับคนพะเยากลับบ้าน รวมแล้วกว่า 120 ราย  

              นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ขณะนี้ทาง อบจ.พะเยา ได้ประสานกับทางสาธารณสุข ทั้งเรื่องของรถกู้ภัยและรถพยาบาล ตลอดจนบุคลากรด้านสาธารณสุข เพื่อเตรียมรับคนเดินทางกลับมารักษาตัวในพื้นที่จังหวัดพะเยาอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระทางส่วนกลาง ขณะนี้สถานการณ์ค่อนข้างวิกฤติ ในเรื่องของเตียงพยาบาลที่ไม่เพียงพอกับผู้ป่วย นอกจากนั้นระยะยาว คาดว่าจะมีผู้ป่วยเดินทางเข้ามารับการรักษาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนาม โดยความร่วมมือของทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งผู้ประสงค์ที่จะเดินทางกลับมารักษาตัวที่ในพื้นที่จังหวัดพะเยา สามารถติดต่อประสานงานผ่านทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา และ อบจ.ได้ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 054-409123

            ขณะที่สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด19 ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ข้อมูล ณ วันที่ 17 ก.ค.64 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย รายที่ 1 เพศหญิง อายุ 56 ปี ภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยา อาชีพ ค้าขาย เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด19 ที่โรงพยาบาลพะเยาราม เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ผลการตรวจพบเชื้อโควิด19 อยู่ในระหว่างการสอบสวนโรค , รายที่ 2 - 5 เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยในครอบครัว (รายที่ 205 ของจังหวัดพะเยา : พนักงานห้างสรรพสินค้า) เพศหญิง อายุ 39 ปี เพศชาย อายุ 46 ปี เพศหญิง อายุ 16 ปี และเพศหญิง อายุ 4 ปี ภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด19 จากโรงพยาบาลพะเยา เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ผลการตรวจพบเชื้อโควิด19 ขณะนี้ทุกรายนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด19 ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดที่มาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดพะเยา ผ่านศูนย์ประสานงานรับคนพะเยากลับบ้าน จำนวน 19 ราย (กรุงเทพ13 ราย สมุทรสาคร 3 ราย สมุทรปราการ 1 ราย ปทุมธานี 1 ราย และนครปฐม 1 ราย) รวมผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่เดือนเมษายน จำนวนทั้งสิ้น 373 ราย รวมกลับบ้านแล้ว 206 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 166 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ