ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่นำวางพวงมาลา สดุดีวีรกรรมพระยาไชยบูรณ์ รำลึก 119 ปี ของการจากไป

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 25 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 63 ครั้ง

จังหวัดแพร่ประกอบพิธีวางพวงมาลาเพื่อสดุดีวีรกรรมพระยาไชยบูรณ์ ประจำปี 2564 เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของอดีตข้าหลวงเมืองแพร่ ครบ 119 ปี ของการจากไป

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า วันที่ 25 กรกฎาคมของทุกปี จังหวัดแพร่ได้กำหนดให้เป็นวันที่ระลึกสดุดีวีรกรรมพระยาไชยบูรณ์ โดยมีการประกอบพิธีวางพวงมาลาเพื่อสดุดีวีรกรรมพระยาไชยบูรณ์ ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์ ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของอดีตข้าหลวงเมืองแพร่

และในปี 2564 ครบรอบ 119 ปีของการจากไปของพระยาไชยบูรณ์ โดยเช้าวันนี้(25ก.ค.64) เวลา 06.45 น. ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์ ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่ นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป็นประธานประกอบพิธีทางศาสนา ตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง และพิธีทักษิณานุประทาน  เพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่ดวงวิญญาณของพระยาไชยบูรณ์ หรือ พระยาราชฤทธานนท์พหลภักดี จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป้นตัวแทนคณะข้าราชการ ประชาชนชาวจังหวัดแพร่ วางพวงมาลา เพื่อสดุดีวีรกรรมพระยาไชยบูรณ์  และกล่าวสดุดี ยืนไว้อาลัยแด่พระยาไชยบูรณ์

พระยาไชยบูรณ์ เดิมมีชื่อว่า ทองอยู่ สุวรรณบาตร เป็นบุตรของพระยาศรีเทศาบาล และคุณหญิงกมลจิตร เป็นชาวเมืองพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ เริ่มรับราชการเมื่ออายุ  21 ปี ในตำแหน่งเสมียนอำเภอพิชัย ต่อมาได้เลื่อนเป็นปลัดอำเภอ นายอำเภอ และผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และได้เลื่อนเป็นปลัดมณฑลพิษณุโลก ในปี พ.ศ. 2440 ย้ายไปเป็นข้าหลวงจังหวัดแพร่ และได้เลื่อนยศเป็นพระยาไชยบูรณ์ในปี 2443

ต่อมาในวันที่ 25 กรกฎาคม 2445 เกิดกบฏเงี้ยวปล้นเมืองแพร่ โดยเข้าปล้นโรงพัก ที่ทำการไปรษณีย์โทรเลข ทำลายคลังหลวงและกวาดเงินสดไปทั้งหมด 37 อัฐ บุกเรือนจำเพื่อปล่อยนักโทษ และในวันที่ 27 กรกฎาคม 2445 เป็นวันที่พระยาไชยบูรณ์ต้องจบชีวิตลงอย่างน่าเวทนา บริเวณพื้น ณ ที่ตั้งอนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์ในปัจจุบัน  พระยาไชยบูรณ์นับเป็นวีรบุรุษที่เป็นตัวอย่าง เป็นผู้มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ซื่อสัตย์ สุจริต เสียสละอย่างใหญ่หลวง ยอมสละชีวิตของตนเพื่อบ้านเมือง มีความรักชาติ กล้าหาญสมกับเป็นผู้นำโดยแท้ ไม่คิดหนีเอาชีวิตรอดแต่เพียงผู้เดียว สมควรได้รับการยกย่องสรรเสริญอย่างยิ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม พระราชทานยศแก่พระยาไชยบูรณ์ขึ้นเป็นพระยาราชฤทธานนท์พหลภักดี และให้สร้างอนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์ขึ้น เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของพระยาไชยบูรณ์ /.

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พวงขจร
บรรณาธิการ : รติพร บุญคง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ