ผอ.รพ.ลำพูน ระบุ รพ.สนามเวียงยอง อาจรองรับผู้ป่วยได้อีกประมาณ 2 วัน จากนี้ต้องทยอยเข้ารักษาที่ รพ.สนามแห่งที่ 2 ที่ รพ.ป่าซาง

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 31 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 76 ครั้ง

(31 กรกฏาคม 2564) แพทย์หญิงภาวิณี  เอี่ยมจันทน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ระบุว่า ผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ทั้งหมด 194 ราย แบ่งเป็น รพ.ลำพูน 60 ราย รพ.สนามเวียง 89 ราย รพ.ลี้ 26 ราย รพ.บ้านโฮ่ง 10 ราย และ รพ.เอกชนอีก 19 ราย

ผู้ป่วย 194 ราย มีอาการปอดติดเชื้ออยู่ 44 ราย คิดเป็น 22 % เนื่อจากในระยะนี้ในผู้ที่มีอาการปอดติดเชื้อ ทางบุคลากรทางการแพทย์ได้มีการตรวจพบเชื้ออย่างรวดเร็ว จึงได้ให้ยาในการรักษา ทำให้ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปอดติดเชื้อ ใส่เครื่องอัดอากาศในการช่วยหายใจเพียง 3 ราย และยังไม่มีผู้ป่วยรายไหนอาการรุนแรงถึงขั้นที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน กล่าวต่ออีกว่า ตอนนี้เนื่องจากมีผู้ป่วยที่แสดงอาการเข้าข่าย และเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง แต่ว่าผลการป้ายเชื้อออกมายังเป็นลบ เพื่อสร้างความมั่นใจ ผู้ป่วยกลุ่มนี้ยังต้องอยู่สังเกตอาการใน รพ.ลำพูน อีก 9 ราย ทำให้เตียงรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลมีน้อย และขณะนี้ก็มีแนวโน้มผู้ป่วยที่อาจจะมีอาการหนักขึ้น จึงได้มีการนำผู้ป่วยบางส่วนที่อาการไม่หนัก ย้ายไปรักษาตัวที่ รพ.สนาม(เวียงยอง) ทำให้ตอนนี้ต้องเปิด รพ.สนามอีก 1 แห่งเพิ่ม ที่ รพ.ป่าซาง โดยตอนนี้ความพร้อมของการจัดตั้งดำเนินการใกล้แล้วเสร็จแล้ว โดยคาดการณ์ว่า รพ.สนาม (เวียงยอง) อาจจะสามารถรับผู้ป่วยจนกว่าจะเต็มได้อีกประมาณ 2 วัน ที่เหลือจะต้องทยอยย้ายเข้าไปรักษาที่ รพ.สนาม ของ รพ.ป่าซาง ต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
บรรณาธิการ : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ