ลำพูน มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ภายในจังหวัดเพิ่ม 10 ราย ผู้ว่าฯ เน้นย้ำ!! การจัดงานหรือจัดกิจกรรมต่างๆ ให้นายอำเภอแต่ละอำเภอพิจารณาอย่างรอบคอบและเข้มงวด ภายใต้ระเบียบ กฎหมาย คำสั่งที่เกี่ยวข้อง

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 31 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 58 ครั้ง

วันนี้ (31 กรกฏาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และแพทย์หญิงภาวิณี  เอี่ยมจันทน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จ.ลำพูน ประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในจังหวัดลำพูน จำนวน  10 ราย และรับผู้ป่วยมารักษาจากจังหวัดอื่น จำนวน 3 ราย ทำให้จังหวัดลำพูนมียอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน – 31 กรกฎาคม 2564  สะสม 586 ราย  ยอดเสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 6 ราย อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งหมด 203 ราย แบ่งเป็น ใน รพ.ลำพูน 60 ราย รพ.อื่นๆ 54 ราย รพ.สนาม 89 ราย รักษาหายแล้ว 381 ราย

                 ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า นอกเหนือจากมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันอื่นๆ อาทิ ภาคโรงงาน ภาคการเกษตร และการดูแลผู้ค้าขายของเร่ ทางจังหวัดลำพูน ได้มอบหมายให้นายอำเภอเป็นผู้พิจารณาอนุญาตการจัดงาน การจัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งได้มีการเน้นย้ำ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน หรือภาคประชาชน ขออย่าพิจารณาเพียงตัวเลขผู้ร่วมงาน หรือเพียงแค่มีจุดวัดไข้ ล้างมือ และมาตรการเว้นระยะห่างเพียงเท่านั้น แต่จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของกิจกรรม ว่ากิจกรรมนั้นมีกิจกรรมที่ไม่เหมาะต่อสถานการณ์หรือไม่ อาทิ การเดินแบบ การเดินแฟร์ชั่น การจัดดนตรี การจัดอีเว้นท์ ส่งเสริมการขาย หรือการจัดกิจกรรมใดๆ ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ในส่วนนี้จะต้องมีการพิจารณาอย่างเข้มงวด ภายใต้ระเบียบ กฎหมาย คำสั่งที่เกี่ยวข้อง

                ด้าน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า ผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ทั้งหมด 194 ราย แบ่งเป็น รพ.ลำพูน 60 ราย รพ.สนามเวียง 89 ราย รพ.ลี้ 26 ราย รพ.บ้านโฮ่ง 10 ราย และ รพ.เอกชนอีก 19 ราย ผู้ป่วย 194 ราย มีอาการปอดติดเชื้ออยู่ 44 ราย คิดเป็น 22 % เนื่อจากในระยะนี้ในผู้ที่มีอาการปอดติดเชื้อ ทางบุคลากรทางการแพทย์ได้มีการตรวจพบเชื้ออย่างรวดเร็ว จึงได้ให้ยาในการรักษา ทำให้ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปอดติดเชื้อ ใส่เครื่องอัดอากาศในการช่วยหายใจเพียง 3 ราย และยังไม่มีผู้ป่วยรายไหนอาการรุนแรงถึงขั้นที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ  โดยในตอนนี้เนื่องจากมีผู้ป่วยที่แสดงอาการเข้าข่าย และเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง แต่ว่าผลการป้ายเชื้อออกมายังเป็นลบ เพื่อสร้างความมั่นใจ ผู้ป่วยกลุ่มนี้ยังต้องอยู่สังเกตอาการใน รพ.ลำพูน อีก 9 ราย ทำให้เตียงรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลมีน้อย และขณะนี้ก็มีแนวโน้มผู้ป่วยที่อาจจะมีอาการหนักขึ้น จึงได้มีการนำผู้ป่วยบางส่วนที่อาการไม่หนัก ย้ายไปรักษาตัวที่ รพ.สนาม(เวียงยอง) ทำให้ตอนนี้ต้องเปิด รพ.สนามอีก 1 แห่งเพิ่ม ที่ รพ.ป่าซาง โดยตอนนี้ความพร้อมของการจัดตั้งดำเนินการใกล้แล้วเสร็จแล้ว โดยคาดการณ์ว่า รพ.สนาม (เวียงยอง) อาจจะสามารถรับผู้ป่วยจนกว่าจะเต็มได้อีกประมาณ 2 วัน ที่เหลือจะต้องทยอยย้ายเข้าไปรักษาที่ รพ.สนาม ของ รพ.ป่าซาง ต่อไป.

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
บรรณาธิการ : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ