จังหวัดพะเยาเปิดศูนย์พักคอย (Community Isolation) ผู้ป่วยโควิด 19 รองรับได้ 100 เตียง

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 1 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 176 ครั้ง

             นายโชคดี อมรวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานเปิดศูนย์พักคอย(Community Isolation) ณ มณฑลทหารบกที่ 34 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช โดยมีนายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนางประภากร อมรวัฒน์ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดพะเยา , หัวหน้าส่วนราชการ คณะแพทย์และพยาบาล ร่วมตรวจเยี่ยมและตรวจความพร้อมความเรียบร้อยศูนย์พักคอย

            ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวภายหลังเปิดศูนย์พักคอย ว่า จังหวัดพะเยาได้ทำการเปิดศูนย์พักคอย ซึ่งถือว่าเป็นแห่งแรกของจังหวัด ตั้งอยู่ที่มณฑลทหารบกที่ 34 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช ซึ่งเป็นการบูรณาการจากทุกหน่วยงานทั้งจาก มณฑลทหารบกที่ 34 รวมถึงโรงพยาบาล ทีมแพทย์และพยาบาลในจังหวัดพะเยาโดยทางจังหวัดได้มีการเตรียมความพร้อมมาหลายวันแล้ว ซึ่งเป็นไปตามโครงการพาคนพะเยากลับบ้าน ที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เน้นย้ำ โดยให้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ขับเคลื่อน นำรถยนต์ไปรับคนพะเยาจากกรุงเทพฯ เดินทางกลับมารักษาที่จังหวัดพะเยา ซึ่งศูนย์พักคอยแห่งนี้จะมีทีมแพทย์พยาบาลในจังหวัดพะเยาทั้งสิ้น 12 โรงพยาบาลหลักในการดำเนินการ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต ทางจังหวัดได้เตรียมจัดตั้งศูนย์พักคอยในทุกตำบล ซึ่งล่าสุดได้มีการประกาศไว้จำนวน 40 แห่ง กระจายอยู่ 38 ชุมชนในจังหวัดพะเยา พร้อมขอยืนยันว่า ศูนย์พักคอยแห่งนี้มีความพร้อมสูงสุด ในการรองรับคนพะเยากลับมารักษา มีเตียงรองรับผู้ป่วยได้ 100 เตียง โดยจะมีทีมแพทย์และพยาบาลหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันดูแลตลอด และหากศูนย์พักคอยแห่งนี้เต็ม ก็จะมีศูนย์พักคอยที่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตพะเยา (มจร.) อีก 1 แห่ง ที่จะรองรับพี่น้องชาวพะเยา ซึ่งตรงนั้นจะสามารถรองรับได้อีก 160 เตียง ขณะที่โรงพยาบาลสนามได้เปิดให้บริการที่บริเวณสนามกีฬา อบจ.พะเยา  ซึ่งมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน 

            อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคมนี้ จะมีการ Kick Off  อีกหนึ่งโครงการ ที่เป็นการบูรณาการภาคประชาชน ที่จะต่อสู้กับโควิด19 เรียกว่า ชุมชนเข้มแข็งหมู่บ้านสีฟ้า หมู่บ้านที่ไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด19 ซึ่งดำเนินการโดยคณะกรรมการหมู่บ้าน โดยใช้กลไกนักประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้าน รณรงค์ขอความร่วมมือ ซึ่งจะมีการขับเคลื่อนตั้งแต่วันดังกล่าวเป็นต้นไป พร้อมขอให้ประชาชนชาวพะเยา ปฏิบัติตามคำแนะนำของสาธารณสุข ในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด19 อย่างเคร่งครัด

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ