ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เน้นย้ำ!! ประชาชนต้องรักษาระยะห่างทางสังคม สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากเคหะสถานหรือมีผู้เสี่ยงอาศัยอยู่ภายในบ้าน และหมั่นล้างมือบ่อยๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการช่วยป้องกันก

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 3 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 168 ครั้ง

วันนี้ (3 สิงหาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และ แพทย์หญิงภาวิณี  เอี่ยมจันทน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จ.ลำพูน ประจำวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในจังหวัดลำพูน จำนวน  15 ราย และรับผู้ป่วยมารักษาจากจังหวัดอื่น จำนวน 6 ราย ทำให้จังหวัดลำพูนมียอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน – 3 สิงหาคม 2564  สะสม 658 ราย  ยอดเสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 6 ราย อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งหมด 226 ราย แบ่งเป็น ใน รพ.ลำพูน 66 ราย รพ.อื่นๆ 55 ราย รพ.สนาม 105 ราย รักษาหายแล้ว 426 ราย

                ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จากสถานการณ์การติดเชื้อในปัจจุบันเป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อน อาทิ ในสถานประกอบการ สถานที่ทำงาน คนในครอบครัว เป็นต้น ในส่วนของจังหวัดลำพูนมีกลุ่มใหญ่ก็คือ กลุ่มของโรงงาน ซึ่งมีอยู่ 2 พันกว่าโรงงาน จังหวัดลำพูนได้แบ่งความรับผิดชอบให้กับทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด สำนักงานแรงงานจังหวัด และ สำนักงานท้องถิ่นจังหวัด ให้แบ่งกลุ่มกันไปดูแล โดยแต่ละกลุ่มก็มีการตรวจสอบ มีการประเมินตัวเอง และต้องรายงานผลการดำเนินการ ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มนี้ ต้องมีการประชุมผ่านระบบ Video Conference เพื่อติดตามผลการดำเนินงานในทุกสัปดาห์

                สำหรับข้อมูลจากการสอบสวนโรคและห้วงเวลาการเดินทางของผู้ป่วยแต่ละราย พบว่า เป็นการติดเชื้อในครอบครัว ผ่านการรับประทานอาหาร ทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกันในที่พัก และสถานที่ทำงาน หรือใช้ภาชนะใส่อาหาร แก้วน้ำแก้วเดียวกัน  ซึ่งไม่ถูกสุขลักษณะ จึงขอความร่วมมือประชาชนให้เว้นระยะห่างในการรับประทานอาหาร  ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยง คนในครอบครัวจะต้องให้ความสำคัญ และเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เน้นย้ำ!! ประชาชนต้องรักษาระยะห่างทางสังคม สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากเคหะสถานหรือมีผู้เสี่ยงอาศัยอยู่ภายในบ้าน และหมั่นล้างมือบ่อยๆ  ซึ่งเป็นพื้นฐานในการช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

                ทั้งนี้ จังหวัดลำพูน เป็น 1 ใน 37 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) ศบค.กลาง กำหนดความเข้มข้นของมาตรการ โดยให้มีการตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ หรือจุดสกัดการเดินทาง ห้ามจัดกิจกรรม รวมกลุ่มมากกว่า 20 คน ร้านอาหาร บริโภคในร้านได้ ไม่เกิน 23.00 น. งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน ศูนย์การค้า/ห้างสรรพสินค้า เปิดได้ตามปกติ จำกัดจำนวนคน/งดจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย  ร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงาม  เปิดได้ตามปกติ

                ส่วนอื่นๆ ให้อำนาจคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้ร่วมกันพิจารณามาตรการให้เหมาะสมสอดคล้องกับพื้นที่ โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูน มีคำสั่งอย่างเป็นทางการออกมาอีกครั้ง.

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
บรรณาธิการ : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ