จนท.หลายหน่วยใน จ.เชียงใหม่ สนธิกำลังปราบมอดไม้ บุกยึดของกลางทลายแหล่งซุกซ่อน

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 8 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 122 ครั้ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ และป่าไม้ จากหลายหน่วยร่วมสนธิกำลังเดินหน้าปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บุกทลายแหล่งซุกซ่อนไม้แปรรูปเถื่อน กลางป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แจ่มและป่าแม่ตื่น ในเขตท้องที่อำเภอฮอด เชียงใหม่ ตรวจยึดได้ไม้ประดู่แปรรูป 28 แผ่นเหลี่ยม พร้อมอุปกรณ์ของกลางที่ใช้กระทำผิดจำนวนมาก

โดยการบุกทลายแหล่งซุกซ่อนไม้แปรรูปเถื่อนครั้งนี้ ทางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.4 บก.ปทส.) ภายใต้การสั่งการของ พ.ต.อ.ศานุวงษ์  คงคาอินทร์ ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เชียงใหม่, เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5, เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบ่อหลวง, สถานีตำรวจภูธรฮอด, เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงใหม่, เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ), เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ฮอด, เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.15 (สบแม่แจ่ม) และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.20 (กิ่วลม) เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่แจ่มและป่าแม่ตื่น บริเวณพิกัด 47Q 1801552 N 9827401 ในเขตท้องที่บ้านนาคอเรือ หมู่ที่ 2 ตำบลนาคอเรือ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้รับแจ้งจากสายการข่าวว่าในพื้นที่ดังกล่าว ได้มีกลุ่มมอดไม้แอบกระทำการลักลอบขนไม้แปรรูป ที่ได้มาโดยการกระทำความผิดนำไปซุกซ่อนไว้ ในป่าข้างเส้นทางลำลองที่มีอยู่เดิม ทางด้านทิศตะวันออกก่อนถึงหมู่บ้านแม่ลายเตียนอาง ในเขตท้องที่บ้านนาคอเรือ (ดอยแอก) หมู่ที่ 2 ก่อนจะดำเนินการทยอยขนย้ายลำเลียงไม้ออกมาจากป่า นำไปส่งให้กับนายทุนในเขตพื้นที่อำเภอฮอด

ซึ่งในการเข้าตรวจสอบ ทางเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังตรวจลาดตระเวนบุกเข้าไปยังพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในเขตป่าห่างจากเส้นทางสายหลักหลายกิโลเมตร แต่ในระหว่างลาดตระเวนก่อนถึงพิกัดจุดเป้าหมายตามที่ได้รับแจ้ง กลุ่มมอดไม้ได้ไหวตัวทันสังเกตเห็นกลุ่มกำลังเจ้าหน้าที่จึงได้พากันหลบหนี มีการขับรถยนต์กระบะหนีไปตามเส้นทางลำลองภายในป่า ก่อนจะสิ้นสุดเส้นทางมอดไม้ได้ทิ้งรถยนต์ของกลางไว้และอาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีการจับกุมไปได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นพบเอกสารหลักฐานภายในรถ ทั้งสำเนากรมธรรม์ประกันภัย และสำเนาการจดทะเบียนรถ ระบุรถที่จดทะเบียนเป็นยนต์ส่วนบุคคลกระบะบรรทุก (ไม่มีหลังคา) ยี่ห้อ โตโยต้า แบบไฮลักษณ์ สีเทา ทะเบียน ยง 3159 เชียงใหม่ หมายเลขตัวรถ เอ็ม อาร์ 032 เจ เอ็น จี 506012822 เลขเครื่องยนต์ 2 เคดี -9209366 ผู้ถือกรรมสิทธิ์ คือ นายลีโจ่  ศักดาพจนา อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 421 หมู่ที่ 5 ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

ส่วนในจุดบริเวณที่เกิดเหตุที่กลุ่มมอดไม้หลบหนีไปก่อนหน้า ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบแล้วพบของกลางไม้ประดู่เถื่อนที่ได้ทำการแปรรูปแล้ว จำนวน 28 แผ่น/เหลี่ยม และเลื่อยโซ่ยนต์ ยี่ห้อ อาร์โต้ สีฟ้า-ขาว พร้อมแผ่นบังคับโซ่และโซ่ยนต์ความยาว 18 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง โดยไม้ประดู่ที่พบเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดพบว่ามีปริมาตรไม้รวมถึง 2.159 ลบ.ม. คิดมูลค่าความเสียหายเป็นเงินกว่า 151,130 บาท นอกจากนี้ในการตรวจสอบอย่างละเอียดรอบจุดบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบกระท่อมหนึ่งหลังห่างจากจุดบริเวณกองไม้ไปประมาณ 150 เมตร ซึ่งคาดว่าจะเป็นกระท่อมเพิงพักของกลุ่มผู้กระทำผิด เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในกระท่อมพบอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก, กระเป๋าสะพายข้างสีเทา บรรจุเครื่องกระสุนปืน มีทั้งดินปืน ลูกตะกั่ว แก็ป และใยมะพร้าว, โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ OPPO พร้อมซิมโทรออกสองใบ รวม 1 เครื่อง, โซ่เลื่อยยนต์ ขนาดความยาว 18 นิ้ว จำนวน 10 เส้น, แกลลอนน้ำมัน ขนาด 20 ลิตร จำนวน 1 ถัง, แกลลอนน้ำมันเครื่อง ขนาด 5 ลิตร จำนวน 5 แกลลอน และอุปกรณ์อื่นๆ อีกหลายรายการ ส่วนบริเวณรอบกระท่อมเจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น เวฟ 110 ไอ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 1 กข 8102 เชียงใหม่ จอดอยู่ 1 คัน เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดและนำมาขยายผลเพื่อสืบหาตัวผู้กระทำผิด ซึ่งภายหลังได้สืบสวนติดตามจนพบว่ารถจักรยานยนต์คันดังกล่าว มีนางสาวอยู่โอ่ย  ดอยแหล่ อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ที่ 10 ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ครอบครอง พร้อมทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคนกลุ่มร่วมขบวนการ จากซิมโทรศัพท์มือถือ โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการติดตามออกหมายเรียกกลุ่มคนดังกล่าวมาสอบปากคำ เพื่อจะดำเนินการทางกฎหมายตามขั้นตอนต่อไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ : นางสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ