การดูแลรักษาสามเณรที่มีอาการแพ้การฉีดวัคซีน ของโรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 14 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 187 ครั้ง

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ระบุโรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ให้การดูแลรักษาสามเณรที่มีอาการแพ้การฉีดวัคซีน จนหายเป็นปกติและมีระบบติดตามดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

      ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณี มีผู้โพสในทวิตเตอร์อ้างถึงสามเณรวัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีอาการรุนแรง และยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐใดๆช่วยเหลือ ทางโรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จึงได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่าสามเณรแชมป์(นามสมมุติ) ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ในช่วงเช้า (โดยก่อนหน้านี้ได้ฉีดเข็มแรกเป็นวัคซีนซิโนแวค) ตามนโยบายฉีดวัคซีนสูตรไขว้ของรัฐ ปกติแล้วการได้รับวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนใดๆ จะมีโอกาสแพ้ได้อยู่แล้ว แต่โอกาสแพ้จะน้อยมากๆ หลังจากฉีดวัคซีนไป จนถึงวันที่ 7 สิงหาคม 2564 ช่วงเช้า ยังไม่มีอาการ (ครบ 48 ชั่วโมง ของการสังเกตอาการ ซึ่งหากเกิดอาการข้างเคียงมักเกิดภายใน 48 ชั่วโมงหลังฉีด) จนถึงช่วงเย็นวันที่ 7 สิงหาคม สามเณรรูปนี้ เริ่มมีอาการผื่นขึ้นตามตัวและได้ดูแลอาการด้วยตัวเอง ในวันที่ 9 สิงหาคม มีอาการคันและผื่นทั่วตัว ไม่มีไข้ จึงได้เดินทางเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แพทย์ได้ให้การรักษาด้วยการฉีดยาแก้แพ้ และยารับประทาน และได้นัดดูอาการอีกครั้งหากอาการยังไม่ดีขึ้น และวันที่ 13 สิงหาคม 2564 ตัวแทนจากมูลนิธิสงฆ์อาพาธได้เดินทางไปเยี่ยมสามเณรแชมป์ ที่วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ และพบว่าสามเณรแชมป์หายจากอาการแพ้กลับเป็นปกติดีแล้ว ไม่พบผื่น ไม่มีอาการคันแต่อย่างใด

         สำหรับอาการแพ้ครั้งนี้เป็นอาการแพ้ในลักษณะเป็นผื่นตามร่างกาย ไม่มีอาการหายใจหอบ ไม่มีอาการตัวบวม หรือความดันโลหิตต่ำแต่อยางใด เป็นเพียงผื่นซึ่งเกิดจากอาการแพ้เท่านั้น สามารถรักษาให้หายได้ อาการแพ้วัคซีนอาจเกิดขึ้นได้ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว พระสงฆ์ที่อาพาธทุกรูป โรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้ให้การดูแลพระสงฆ์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายและมีระบบติดตามดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวเสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ