กอปภ.จ.เชียงราย  แจ้งเตือนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก ดินถล่ม น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ และน้ำล้นตลิ่ง อิทธิพลจากร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 28 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 166 ครั้ง

กอปภ.จ.เชียงราย  แจ้งเตือนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก ดินถล่ม น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ และน้ำล้นตลิ่ง อิทธิพลจากร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น

ด้วยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย (กอปภ.จ.ชร.) ได้ติดตามสภาวะอากาศ  และกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 8/2564 ลงวันที่ 25 สิงหาคม 2564  แจ้งว่า อิทธิพลของร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น  ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน  ในช่วงวันที่ 25 – 30 สิงหาคม 2564  ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ  ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ทำให้ประเทศไทยเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณประเทศไทยตอนบน  และภาคใต้ฝั่งตะวันตก  และจากคาดการณ์ปริมาณฝนตกของกรมอุตุนิยมวิทยา  และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) และพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรน้ำ  และกรมทรัพยากรธรณีพบว่าในช่วงวันที่ 26 สิงหาคม – 3 กันยายน 2564 พบว่าจังหวัดเชียงรายมีพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำหลากดินถล่ม ระดับน้ำในลำน้ำและอ่างเก็บน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น  เสี่ยงน้ำล้นและท่วมขังบริเวณที่ลุ่มต่ำ  รวมทั้งระดับน้ำในแม่น้ำโขงเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย (กอปภ.จ.ชร.)  จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เตรียมการป้องกันทรัพย์สิน ตลอดจนพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกร จากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ในระยะนี้ไว้ด้วย  ทั้งนี้  ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับมือ และติดตามสภาพอากาศและสภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพรไพรินทร์ คุณมาก
บรรณาธิการ : นางวรางคณา อุ่นบ้าน
แหล่งที่มา : สวท.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ