จังหวัดพะเยา จัดงานวันสถาปนาจังหวัดพะเยา ครบรอบ 44 ปี ของการก่อตั้งเป็นจังหวัดที่ 72 ของประเทศไทย

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 28 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 192 ครั้ง

               เช้าวันนี้ (28 ส.ค.64) นายโชคดี อมรวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า และประชาชน ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์จำนวน 44 รูป เนื่องในโอกาสครบรอบ 44 ปี ของการก่อตั้งจังหวัดพะเยา ณ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ริมกว๊านพะเยา หลังจากที่แยกจากจังหวัดเชียงราย และก่อตั้งเป็นจังหวัดพะเยา เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2520 จนถึงปัจจุบัน จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานนำชาวพะเยาทุกภาคส่วนร่วมประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง พิธีบวงสรวงเทพยาดาบูชาฤกษ์ และพิธีเจริญพระพุทธมนต์สืบชะตาเมืองพะเยา ภายใต้มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด19 นอกจากนี้ยังมีการแสดงฟ้อนเล็บ การแสดงดนตรีป้าดแน โดยทางจังหวัดได้เปิดให้ประชาชนและบุคคลทั่วไป เข้าสักการะศาลหลักเมืองพะเยา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวอีกด้วย

            อย่างไรก็ตาม การทำบุญครบรอบการก่อตั้งจังหวัดพะเยานั้น ได้จัดเป็นประจำทุกวันที่ 28 สิงหาคมของทุกปี ซึ่งจะมีข้าราชการและประชาชนชาวพะเยาเข้าร่วมพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก   

            สำหรับจังหวัดพะเยานั้น เดิมเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดเชียงราย และเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2520 จังหวัดพะเยา ได้รับการยกฐานะให้เป็นจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นจังหวัดที่ 72 ของประเทศไทย 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นางสาวนันทวรรณ กันคำ
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ