นายแพทย์สันติ เน้นย้ำ!! เรื่องของการระมัดระวังอยู่ 4 เสี่ยง ในการนำไปใช้ดำเนินชีวิตประจำวันของตนเอง เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 29 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 80 ครั้ง

วันนี้ (29 สิงหาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย แพทย์หญิงภาวิณี เอี่ยมจันทน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน  และ นายแพทย์สันติ วงศ์ฝั้น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่ทา แถลงสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จังหวัดลำพูน ประจำวัน อาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน  ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ภายในพื้นที่จังหวัดลำพูน จำนวน  7 ราย และรับผู้ป่วยมารักษาจากจังหวัดอื่น จำนวน 1 ราย ทำให้จังหวัดลำพูนมียอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน – 29 สิงหาคม 2564  สะสม 1,132 ราย ยอดสะสมของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 12 ราย  อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งหมด 272 ราย แบ่งเป็น ใน รพ.ลำพูน 52 ราย  รพ.สนามเวียงยอง 103 ราย  รพ.สนามป่าซาง 56 ราย รพ.อื่นๆ 61 ราย และ รักษาหายแล้ว 839 ราย

                นายแพทย์สันติ  กล่าวว่า สำหรับคลัสเตอร์แพนดอร่า ลำพูน ที่มีการตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 สะสมรวมทั้งหมด  202 ราย คลัสเตอร์ของสถานประกอบการ CPF สะสมรวม 5 ราย  จะเห็นได้ส่าแนวโน้มในการติดเชื้อโควิด-19 ในสถานประกอบการ โรงงาน  มีจำนวนการติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลง ส่วนหนึ่งเป็นการร่วมมือของทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยใช้มาตรการ Bubble and Seal ซึ่งเป็นมาตรการที่ทางกรมอนามัยได้ยึดถือให้นำไปปฏิบัติ สำหรับสถานประกอบหารที่มีการติดเชื้อเกินกว่า 10 % ในส่วนของโรงงานอื่นๆ ยังอยู่ในขั้นตอนของการสอบสวนและเฝ้าระวังต่อไป

                สำหรับวันนี้จะขอเน้นย้ำ!! เรื่องของการระมัดระวังอยู่ 4 เสี่ยง ในการนำไปปฎิบัติในการใช้ดำเนินชีวิตประจำวันของตนเอง เสี่ยงแรก คือ บุคคลเสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง และเวลาเสี่ยง หากท่านจำเป็นต้องไปอยู่กับบุคคลหรือพื้นที่ กิจกรรมหรือเวลาเสี่ยง ขอให้ท่านสวมหน้ากากอนามัยทับหน้ากากผ้า และอย่าอายที่จะเตือนคนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ระมัดระวังในการใช้มือในการสัมผัสหน้า ตา จมูกและปาก

                ในส่วนของคลิกภูมิลำพูนเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับการจองวัคซีน แต่ว่าเงื่อนไขในการฉีดวัคซีนยังคงเป็นบุคคล 608 คือ กลุ่มสูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้มีโรคประจำตัว 7 โรค บวกกับหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์เกิด 12 สัปดาห์ สามารถจองวัคซีนโควิด-19 ได้ในคลิกภูมิลำพูนได้ตามปกติ  ในส่วนของวัคซีนสำหรับผู้ประกันตน หากเป็นผู้ประกันตนที่อยู่ในกลุ่ม 7 กลุ่มโรค บวกกับหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์เกิด 18 สัปดาห์ ท่านสามารถติดต่อได้ที่โรงงานหรือสถานประกอบการของท่าน หรือสาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อขอรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ต่อไป.

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
บรรณาธิการ : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ