กฟผ.แม่เมาะ มอบอุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้แก่ รพ.สนาม มทบ.32 เตรียมรับมือกับโรค COVID

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 3 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 112 ครั้ง

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ นำทีมเจ้าหน้าที่ออกเดินสาย มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์และสิ่งของเครื่องใช้แก่สถานพยาบาลโรงพยาบาลสนาม มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสรุศักดิ์มนตรีลำปาง เตรียมพร้อมสนับสนุนการปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข ดูแลคัดกรองและรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อ "COVID-19"

แม้ปัจจุบันสถานการณ์ภาพรวมเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 "COVID-19" ในเขตพื้นที่จังหวัดลำปางจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นมาตามลำดับ แต่สถานการณ์ยังคงไม่อาจไว้วางใจได้ เนื่องจากเมื่อช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา ได้มีรายงานพบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ในลักษณะกลุ่มก้อน เป็นคลัสเตอร์ใหม่ของจังหวัดอยู่ในเขตท้องที่ชุมชนบ้านทุ่งฮั้ว หมู่ 4 ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ โดยเบื้องต้นได้มีการตรวจคัดกรองพบผู้ติดเชื้อรวมกว่า 16 ราย และได้มีการติดตามเฝ้าดูอาการบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่มีการสัมผัสใกล้ชิด ทั้งได้มีการตรวจคัดกรองซ้ำ ซึ่งจากการตรวจได้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกจำนวนหลายรายส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมาก่อน โดยจากการติดตามสถานการณ์พบว่าในกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่นี้มีแนวโน้มที่จะตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นได้อีก ขณะที่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเขตพื้นที่จังหวัด ต่างได้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังกันอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น เฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาลสนามที่ได้มีการเปิดเตรียมพร้อมไว้เพื่อรับดูแลผู้ป่วยผู้ติดเชื้ออยู่ตลอดเวลา

ด้วยความห่วงใยในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ และมุ่งที่จะช่วยกันฟันฝ่าวิกฤต พิชิตโรคภัย COVID ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ จึงได้นำอุปกรณ์ทางการแพทย์และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่างๆ ส่งมอบให้แก่สถานพยาบาล โรงพยาบาลสนามในจังหวัดลำปาง โดยล่าสุด นายมาโนช  ชูชาติวรรณกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ และนายประกอบ  ปะระมะ หัวหน้ากองชุมชนสัมพันธ์โรงไฟฟ้าแม่เมาะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเป็นตัวแทนในนามหน่วยงาน กฟผ. แม่เมาะ นำเตียงกระดาษ ที่นอน หมอน ผ้าห่ม และชุดสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัว รวมจำนวน 20 ชุด, น้ำดื่ม 50 แพ็ค และอุปกรณ์หมวกป้องกันเชื้อ PAPR พร้อมชุดกรองจ่ายอากาศบริสุทธิ์ อีกจำนวน 2 ชุด มามอบให้กับทางโรงพยาบาลสนามกองทัพบก และศูนย์คัดกรอง กองทัพภาคที่ 3 มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสรุศักดิ์มนตรีลำปาง เพื่อจะได้ช่วยเสริมศักยภาพด้านการพยาบาลให้การดูแลรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อ COVID-19 ของโรงพยาบาลสนามกองทัพบกฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการนี้ พล.ต.อโณทัย  ชัยมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 พร้อมด้วย พ.อ.วิชาญ  ศรีภัทรางกูร รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 และ พ.อ.อรรณพ  ธรรมลักษมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ได้ร่วมกันเป็นตัวแทนเข้าทำการรับมอบอุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้ดังกล่าว ณ สถานที่ตั้งโรงพยาบาลสนามกองทัพบกฯ สโมสรนายทหารค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง

ทั้งนี้ สำหรับสถานการณ์ภาพรวมเกี่ยวกับโรคติดเชื้อ COVID-19 ในเขตพื้นที่จังหวัดลำปาง ได้มีรายงานสถิติข้อมูล เมื่อวันที่ 02 กันยายน 2564 พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 11 ราย เป็นผู้ป่วยจากโครงการรับคนลำปางกลับบ้าน 5 ราย ตรวจพบจากการติดเชื้อภายในจังหวัด 6 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อมาจากต่างจังหวัด 5 ราย และเป็นผู้ติดเชื้ออยู่ในเขตพื้นที่จังหวัด 1 ราย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อสะสม นับแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2564 จนถึงปัจจุบัน จังหวัดลำปางมีผู้ป่วยสะสม 1,778 ราย โดยได้ทำการรักษาหายแล้วกลับบ้านสะสม 1,653 ราย เหลืออยู่ระหว่างการรักษา 111 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคสะสม 14 ราย ขณะที่ข้อมูลสรุปในการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 จังหวัดลำปางได้มีการฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งหมด 228,004 เข็ม แยกเป็นเข็มที่หนึ่งสะสมจำนวน 169,132 คน เข็มที่สองสะสม 54,952 คน และเข็มที่สาม สะสมจำนวน 3,920 คน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ : นางสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ