นักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางมาสัมผัสธรรมชาติตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดน่าน หลังสถานการณ์โควิด เริ่มคลี่คลายการติดเชื้อในพื้นที่ลดลง

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 16 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 162 ครั้ง

       ว่าที่ ร.ต. ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผอ.ททท.สำนักงานน่าน เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดน่านเริ่มคลี่คลายลงการติดเชื้อในพื้นที่ก็ลดลง จากตัวเลขจากข้อมูลที่ได้รับตอนนี้ คาดการณ์ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวเร็วๆนี้ ขอประชาชนชาวน่านและผู้มาเยือน นักท่องเที่ยว ได้ช่วยกันดูแลเรื่องของสุขอนามัย ความปลอดภัย ตลอดจนเรื่องการอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรม เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เตรียมความพร้อมสำหรับการท่องเที่ยวที่จะมีคนหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยว สายการบินก็เริ่มเปิดให้บริการแล้ว และจะเพิ่มเที่ยวบินมากขึ้น  จะทำให้จังหวัดน่านได้รับประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

    นอกจากนี้ จังหวัดน่านได้ผ่อนคลายมาตรการจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ลงบ้างแล้ว โดยได้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่าน ฉบับที่ 32/2564 เกี่ยวกับเรื่อง “ปิดสถานที่ และมาตรการควบคุมแบบบูรณาการ” ตั้งแต่วันที่ 15 - 30 กันยายน 2564 ให้ปิด สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน ส่วนมาตรการควบคุมแบบบูรณาการ โรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาทุกประเภท ให้สามารถใช้อาคาร หรือสถานที่เพื่อการจัดการเรียนการสอน การสอบ การฝึกอบรม หรือการทำกิจกรรมใดๆ ได้ตามความเหมาะสม ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ให้บริโภคในร้านได้ภายในกำหนดเวลาปกติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง “แต่ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน” สนามกีฬา สถานที่เพื่อการออกกำลังกาย โรงยิม ฟิตเนส สามารถเปิดให้บริการได้ตามเวลาปกติ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดดำเนินการได้ตามเวลาปกติ ส่วนที่เป็นตู้เกม เครื่องเล่น ร้านเกม และสวนสนุก ให้งดบริการ

      ทั้งนี้ จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ภายใต้แนวคิดชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) เช่น นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงหรือสีแดงเข้ม สามารถเดินทางเข้ามาได้ตามปกติ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคฯ ของจังหวัด มีการกักตัวเพื่อป้องกันโรค หากมีการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มมาแล้วไม่น้อยกว่า 14 วัน และมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน สามารถเข้าจังหวัดน่านได้โดยไม่ต้องกักตัว ส่วนจังหวัดอื่นๆ สามารถเข้ามาได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่ยังคงปฏิบัติตัวตามมาตรการ New Normal หรือเป็นไปตามประกาศและข้อกำหนดของจังหวัดน่านอย่างเคร่งครัด 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.น่าน
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ