คณะแพทย์ มช. ห่วง โควิดคลัสเตอร์ใหม่ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 88 ครั้ง

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ห่วงสถานการณ์โควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในพื้นที่ ชี้การระบาดส่วนใหญ่เกิดจากการรวมกลุ่มสังสรรค์ เตือนประชาชนเฝ้าระวัง ป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด พร้อมเตรียมการรับมือผู้ป่วยโควิด-19 อย่างเต็มกำลัง

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ระยะนี้ว่า แต่ละวันมีจำนวนไม่ถึง 10 ราย เนื่องจากทางโรงพยาบาลมหาราชฯ เป็นโรงพยาบาลที่รองรับเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยหนัก จำนวนผู้ป่วยจึงไม่สูงมากเมื่อเทียบกับโรงพยาบาลอื่นๆ ล่าสุดวันที่ 17 กันยายน 2564 มีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลมหาราชฯ จำนวน 8 ราย และในโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ 2 ราย ทั้งหมดนี้เป็นผู้ป่วยอาการหนัก ซึ่งคณะแพทย์ฯ มีการเตรียมความพร้อมตลอดเวลา เนื่องจากผู้ป่วยหนักมีความจำเป็นต้องใช้บุคลากรจำนวนมากในการดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้คณะแพทยศาสตร์ มช. ร่วมกับโรงพยาบาลมหาราชฯ ประสานความร่วมมือการทำงานร่วมกับทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่อย่างไร้ขอบเขต ส่งผลให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ มช. ได้เตรียมความพร้อมด้านสถานที่ไว้รองรับผู้ป่วยฯ หลายจุดในกรณีที่จำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของทางจังหวัด เช่นที่ศูนย์โรคปอด ใช้รองรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการประสานความร่วมมือกับโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ ในการรับผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติมด้วย ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้พยายามบริหารจัดการทุกด้านให้มีประสิทธิภาพสุงสุด โดยเฉพาะการจัดการด้านอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ และการจัดอัตรากำลังบุคลากรทางการแพทย์ ในการดูแลผู้ป่วยอย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ กรณีที่รัฐบาลมีแผนเตรียมการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้ จะเปิดประเทศรับฤดูกาลท่องเที่ยวได้หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่ที่การปฎิบัติตัวของประชาชน ความสมดุลระหว่างจำนวนผู้ติดเชื้อ และเศรษฐกิจ เมื่อมีการเปิดเมืองหรือเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวย่อมจะมีโอกาสทำให้เชื้อแพร่ระบาดมากขึ้น ซึ่งประชาชนต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสิ่งที่ควรปฎิบัติเป็นพื้นฐานได้แก่ วิถีนิวนอมอล ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง งดรวมกลุ่มสังสรรค์ ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวเสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ