รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เร่งฉีดวัคซีนครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุดในระยะนี้

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 99 ครั้ง

ผู้อำนวยการ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ระบุเร่งปูพรมฉีดวัคซีนครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุดในระยะนี้ พร้อมระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนกลุ่มเปราะบาง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ เนื่องในวันมหิดล

ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนของแผนการจัดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ที่ผ่านมา มีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนจำนวนน้อย ซึ่งแผนการฉีดวัคซีนที่วางไว้ขณะนี้ จะมุ่งเน้นกลุ่ม 607 คือผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ที่ผ่านมาพบสถิติกลุ่ม 607 ในจังหวัดเชียงใหม่ มาเข้ารับการฉีดวัคซีนเพียงประมาณร้อยละ 40 เท่านั้น หากจะเปิดให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้ กลุ่มบุคคลเหล่านี้ต้องปลอดภัย เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบาง หากติดเชื้อแล้วมีโอกาสเสียชีวิตได้สูง ในส่วนของหญิงตั้งครรภ์ ได้ให้บริการฉีดไป 117 ราย ทุกรายปลอดภัยดี และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้รัฐบาลยังได้มีนโยบายเร่งฉีดวัคซีนให้กับเด็กนักเรียนอายุ 12-18 ปี ในเร็วๆ นี้ ซึ่งวัคซีนในกลุ่มของเด็กยังคงต้องติดตามนโยบายทางจังหวัดเป็นระยะ หากมีการเปิดให้ฉีดทางรพ.มหาราชฯ และศูนย์ฉีดวัคซีนก็พร้อมให้บริการ

สำหรับวันที่ 24 กันยายนของทุกปี ถือเป็นวันมหิดล สำหรับปี 2564 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทางสนามฉีดวัคซีน หอประชุม มช. มีกำหนดเปิดเป็นกรณีพิเศษ เพื่อระดมฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ ให้กับประชาชนกลุ่มเปราะบาง รวมถึงคิวที่จองฉีดผ่าน "ก๋ำแปงเวียง" เอาไว้ รวมถึงอาจเปิดโอกาสให้กลุ่มวอล์คอินทั่วไปด้วย โดยทั่วประเทศมีแผนจะฉีดให้ได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านโดส โดยขอให้ติดตามข่าวสารยืนยันจากทางคณะแพทยศาสตร์ มช. ซึ่งจะประกาศให้ทราบอย่างเร่งด่วนอีกครั้งหนึ่ง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวเสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ