เชียงใหม่ กองกำลังผาเมืองวางมาตรการเข้มแนวชายแดน

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 25 ครั้ง

      พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง สรุปผลการปฏิบัติงานทั้งด้านการปราบปรามยาเสพติด การสกัดการลักลอบแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าไทย ตามแนวชายแดนภาคเหนือ ในพื้นที่ 24 อำเภอชายแดน 6 จังหวัด โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด ซึ่งปีนี้พบว่ามีการทะลักเข้าไทยน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากทั้งเมียนมาร์ และไทย มีการตั้งด่านตรวจโควิดเข้มงวด ส่งผลให้การลักลอบขนเข้าไทยเป็นไปด้วยความลำบาก  ส่วนกำลังการผลิตตามโรงงานในประเทศเพื่อนบ้านที่ติดกับแนวชายแดนไทยมีมากถึง 12 – 13 แห่ง คงเร่งผลิตเพิ่มมากขึ้นเช่นเดิมโดยใช้สารเคมีสำเร็จรูปมาผลิตซึ่งง่ายกว่าใช้เครื่องปั๊มเม็ดเช่นอดีต

      ส่วนแรงงานต่างด้าว ด้านจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย หลังจากมีปัญหาคนไทยโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นเข้าไปทำงานตามผับ บาร์ บ่อนการพนัน ในประเทศเมียนมาร์ และติดโควิดเข้ามาแพร่ระบาดในไทย กองกำลังผาเมืองได้เพิ่มกำลังอีก 1 กองร้อยจำนวน 150 นาย มาเสริมในด้านการดูแลร่วมกับทหารพรานที่มีกำลัง 5 พันนาย เฝ้าระวังควบคุมพื้นที่ชายแดนไทย ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายและยาเสพติด

      อย่างไรก็ตาม การกสัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงปัจจุบัน สามารถยึดยาบ้าได้ 25 ล้านเม็ด เฮโรอีน 67 กิโลกรัม และไอซ์ 669 กิโลกรัม และการสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จับกุมผู้ต้องหา 624 คน จับกุมผู้นำพา 56 คน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
บรรณาธิการ : สุบิน คำฝั้น
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ