พบการลักลอบแปรรูปไม้หวงห้าม กลางป่าห้วยพะนอคี อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ไม้ 72 แผ่น/เหลี่ยม แจ้งพนักงานสอบสวน สืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 28 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 65 ครั้ง

          เมื่อวันที่ 26-27 กันยายน 2564 โดยการอำนวยการของ พ.ต.ท.ธวัชชัย สุรินต๊ะ ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 336 มอบหมายให้ ร.ต.อ.สำเริง ชำนาญ รองผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 336 พร้อมกำลังพล รวม 4 นาย บูรณาการร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.721 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ มส.2 (อ.เมือง, ม่อนตะแลง) , เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชุดปฏิบัติการพิเศษ สายตรวจที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเจ้าหน้าที่ อส.2 (อ.เมือง มส.)

          เข้าทำการตรวจยึดไม้หวงห้าม (สน มะแฟน จำปีป่า ก่อ) จำนวน 72 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 1.37 ลบ.ม. คิดเป็นค่าเสียหายที่รัฐพึงได้รับ 27,400 บาท และตรวจยึดเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 5 เครื่อง บริเวณป่าห้วยพะนอคี หมู่ที่ 9 ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน และได้นำของกลางส่งเก็บไว้ที่สำนักงานป่าไม้ม่วงต๊อบ และบันทึกเรื่องราวรายละเอียดร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยโป่ง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

          สำหรับการกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พรบ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 11 ฐานทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และมาตรา 48 ประกอบมาตรา 73 ฐานแปรรูปไม้ในเขตควบคุม , การแปรรูป หรือมีไม้ห่วงห้ามแปรรูปชนิดอื่นเป็นจำนวนเกิน 0.20 ม.ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ , พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ฐานทำไม้หรือทำด้วยประการใดๆอันเป็นการ เสื่อมเสียสภาพป่า สงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และผิด พรบ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.2545 ม.4 วรรค 1 ประกอบ ม.17 ฐาน มี ผลิตเลื่อยโซ่ยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จามจุรี ยรรยง
บรรณาธิการ : -
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ