มติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่านไม่อนุญาตให้จัดการแข่งขันเรือประเพณีจังหวัดน่านในปีนี้ และเดินหน้าฉีดวัคซีน ประชาชนเข็มที่ 1 ให้ครบร้อยละ 70 ขอเชิญประชาชน เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ในทุกจุดที่ให

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 20 ต.ค. 2564
  • อ่าน : 152 ครั้ง

นายชัยนรงค์  วงศ์ใหญ่  รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน  เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่าน ณ ห้องประชุมเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช ศาลากลางจังหวัดน่าน มีประเด็นที่น่าสนใจ  คือ

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดน่านมีสถานการณ์ดีขึ้น ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อในจังหวัดที่ยังรักษาตัวอยู่เพียง 8 คนเท่านั้น และไม่มีผู้ที่มีอาการหนักแม้แต่รายเดียว ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มาจากนอกพื้นที่ ไม่ใช่ในจังหวัดน่าน

ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวได้เริ่มเดินทางเข้ามาในจังหวัดน่านจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด มาตรการป้องกันของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการ ใช้โปรแกรม "น่านปลอดภัย" ได้ผลเป็นอย่างดีในการติดตามตัวผู้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ ผู้ให้บริการ และผู้รับบริการ

การฉีดวัคซีนเชิงรุกของจังหวัดน่านล่าสุด ได้ฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงกว่าร้อยละ 40 ขณะนี้ประชาชนชาวจังหวัดน่านสามารถ walk in เข้าไปขอรับการฉีดวัคซีนได้ในจุดบริการฉีดวัคซีนทุกจุด ซึ่งในส่วนของจังหวัดน่านขณะนี้มีวัคซีน Sinovac 38,000 โดส จึงประชาสัมพันธ์ไปยัง พื้นที่ชุมชนต่างๆที่มีประชากรจำนวนมาก หากรวบรวมรายชื่อได้มากกว่า 200 รายชื่อ สามารถติดต่อโรงพยาบาลน่าน หรือโรงพยาบาลในพื้นที่เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปดำเนินการฉีดวัคซีนให้ ทั้งนี้ขอประชาชน ฉีดวัคซีน Sinovac เข็มที่ 1 ให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 70 ของจำนวนประชากร แล้วจะฉีดเข็ม 2 เป็นวัคซีนสูตรไขว้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ สนองนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล

มาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 กิจการล่องแก่งน้ำว้าอำเภอแม่จริม ซึ่งที่ประชุมมีมติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปจัดการมาตรฐาน ในการดำเนินการให้เป็นไปตามหลัก New Normal

ที่ประชุมมีมติ ไม่ให้มีการจัดแข่งขันเรือ ประเพณีที่เคยจัดมาเป็นประจำทุกปี โดยล่าสุดมี ผู้ขออนุญาตในเขตอำเภอท่าวังผา และอำเภอภูเพียง เนื่องจากขณะนี้ยังเป็นช่วงของการแพร่ระบาด การแข่งขันเรือประเพณี เป็นการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก และไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ อันอาจจะก่อให้เกิดการระบาดของโรคได้อีกครั้ง

พันเอกวัฒนา  จันทร์ไพรจิตร เลขานุการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 ตุลาคม 2564 จะมีการแถลงข่าวประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ภายใต้มาตรการปลอดภัย "น่านพร้อม น่านปลอดภัย น่านน่าเที่ยว" ณ บริเวณลานวัดภูมินทร์ ในกิจกรรมถนนคนเดิน เพื่อแสดงความพร้อมของภาครัฐและเอกชนในการบูรณาการ เปิดฤดูการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย จากโควิด-19

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน-ข่าว

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ส.ปชส.น่าน
บรรณาธิการ : ธนวันต์ ชุมแสง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ