สาธารณสุข จ.แม่ฮ่องสอน ยืนยันไม่พบผู้ป่วยCOVID-19ในจังหวัด ระบุไม่มีการปกปิด เพราะจะทำให้ควบคุมการแพร่ระบาดไม่ได้ เตือนประชาชนงดเดินทางไปยังประเทศที่มีการแพร่ระบาด รวมถึง 8 จังหวัดที่มีความเสี่ยงในไทย

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 26 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 1051 ครั้ง

นายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อ COVID-19 ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยระบุว่า จังหวัดแม่ฮ่องสอนยังไม่พบผู้ป่วย พร้อมยืนยันว่าไม่มีการปกปิด เพราะหากปิดจะทำให้ไม่สามารถระงับการแพร่กระจายของเชื้อได้ ซึ่งจะทำให้สถานการณ์แย่ลง สำหรับเรื่องที่คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเห็นชอบในการเพิ่มโรคติดเชื้อ COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายภายใต้พระราชบัญญัติโรคติดต่อ2558 ลำดับที่ 14 นั้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถกักตัวผู้ต้องสงสัย เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมโรค ไม่ให้เข้าสู่ระยะที่3 หรือเกิดการแพร่ระบาดของคนในประเทศ

            สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น อ.ปาย เป็นพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่หลายภาคส่วนได้บูรณาการเฝ้าระวัง ทั้งการตั้งด่านจุดตรวจ และลงทะเบียนพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาได้มีการผ่านการคัดกรองจากสนามบินดอนเมืองและเชียงใหม่ จึงสามารถมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง

            ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนงด หรือหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่มีการแพร่ระบาด รวมถึง 8 จังหวัด ที่มีความเสี่ยงในประเทศไทย ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย กรุงเทพฯ สมุทรสงคราม ชลบุรี กระบี่ ภูเก็ต และประจวบคีรีขันธ์ แต่หากมีความจำเป็น ต้องกักตัวตนเองเพื่อเฝ้าดูอาการ และไม่ควรใกล้ชิดกับผู้อื่น

            ขณะที่การป้องกันตนเอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปในที่แออัด กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตนเอง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จามจุรี ยรรยง
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ