ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งการ รพ.สต. และเครือข่าย สร้างการรับรู้ของประชาชนในการป้องกันและควบคุม COVID-19

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 27 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 609 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ลงพื้นที่สร้างการรับรู้แก่ประชาชน เร่งขับเคลื่อนการป้องกันและควบคุม COVID-19 อย่างเข้มข้น และกำชับประชาชนอย่าปกปิดข้อมูลประวัติการเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดเชียงใหม่ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันป้องกันและควบคุมไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่อง โดยมอบหมายให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่ง ลงพื้นที่สร้างการรับรู้แก่ประชาชน ผ่านกลไกอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. พร้อมทั้งให้ประสานวัด โรงเรียน ผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำตำบล ประชาสัมพันธ์แนะนำให้ประชาชนหมั่นสังเกตอาการของตนเองอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการไข้ไอ จาม และมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ให้รีบพบแพทย์และอย่าปกปิดข้อมูลประวัติการเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการวางแผนการดำเนินงาน หากเกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง โดยเตรียมซ้อมแผน Table Top พร้องตั้งจุดคัดกรองตามด่านชายแดน และประสานงานกับตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ในการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ไว้แล้ว

ทั้งนี้ ยังได้เน้นย้ำให้ประชาชนดูแลและป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน  ทำให้ร่างกายแข็งแรง และหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ชุมชน สำหรับการปฏิบัติด้านการคัดกรองตามพื้นที่สาธารณะต่างๆ อาทิ สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ และท่าอากาศยาน ยังคงให้มีการปฏิบัติอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลาย

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ