ราคามะละกอดิบ ตามตลาดค้าส่งในตัวเมืองเชียงใหม่ปรับตัวลดลงหลังจากทีเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขณะที่ร้านขายส้มตำ ยืนยันไม่มีการปรับราคา

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 21 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 376 ครั้ง

ที่ตลาด สท.เก๊า เมืองใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตลาดค้าส่งผักผลไม้ในตัวเมืองเชียงใหม่ ราคามะละกอดิบพันธุ์ดำเนิน และแขกนวล ที่ใช้สำหรับตำส้มตำ ถุงขนาด 10 กิโลกรัม ราคาถุงละ 150 - 170 บาท  ซึ่งราคาเริ่มปรับลดลงหลังจากที่ช่วงเทศกาลปีใหม่ ราคามะละกอเพิ่มสูงขึ้นจากถุงละ 60  บาท เป็น 250 บาท โดยเจ้าของร้านศรีมะละกอพันธุ์ดำเนิน  ระบุว่า แต่ละวันจะนำมะละกอมาขาย ประมาณ 200 ถุง ก่อนหน้านี้ขายหมดทุกวันแต่หลังจาราคาปรับสูงขึ้น ทำให้ลูกค้าซื้อมะละกอน้อยลง จนต้องทิ้งมะละกอบางส่วน และจากเดิมขายได้วันละ 4 – 5 พันบาท ลดลงเหลือวันละ 2 พันกว่าบาท

 

ขณะที่ร้านหนองคายส้มตำรสแซ่บ ในตลาดศิริวัฒนา ในตัวเมืองเชียงใหม่ นายชรุฒ เผือกชาย เจ้าของร้าน ระบุว่า ในแต่ละวันร้านต้องใช้มะละกอดิบ วันละ 20 – 30 กิโลกรัม ซึ่งหลังจากที่ราคามะละกอดิบพุ่งสูงขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางร้านเปลี่ยนมาใช้มะละกอเส้น ซึ่งมีราคาถูกกว่าแทน แต่ยังได้รับผลกระทบ  แต่ยังไม่ปรับราคาขาย เพราะเชื่อว่าราคามะละกอดิบจะปรับลดลง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
บรรณาธิการ : ธีระพงษ์ โลหะวัชระ
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ