เชียงใหม่ จัดพิธีถวายราชสักการะพระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย เนื่องในวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 2 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 415 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ร่วมพิธีถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ

ที่ อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนบ้านศาลา ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะพระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย เนื่องในวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ โดยมีนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ผู้แทนองค์กรส่วนปกครองท้องถิ่นและผู้ประกอบกิจการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่จำนวนมากเข้าร่วม เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ในการนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานต่างๆได้วางพานพุ่มถวายราชสักการะ และมอบเงินอุดหนุนจากกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน ให้กับแรงงานและผู้ที่ผ่านการทดสอบในปีที่ผ่านมา จาก ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานวิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ และศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานวิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ รวมถึงมอบหนังสือรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงานของผู้ประกอบอาชีพ สาขาอาชีพภาคบริการ สาขาช่างทันตกรรมเซรามิก ระดับ 1 ที่ผ่านการสอบด้วย

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552 ได้ถวายพระราชสมัญญา พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อเทิดพระเกียรติในฐานะที่พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถด้านงานช่าง ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ และทรงใช้ทักษะและความถนัด ในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ ด้วยพระองค์เอง เป็นจำนวนมาก ซึ่งล้วนแต่สร้างชื่อเสียง และคุณประโยชน์ แก่ประเทศชาติและปวงชนชาวไทยอย่างอเนกอนันต์ และกำหนดให้วันที่ 2 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ