จังหวัดน่าน พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตรงานประเพณีแปดเป็งนมัสการพระธาตุเขาน้อย เนื่องในวันวิสาขบูชา 

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 15 พ.ค. 2565
  • อ่าน : 108 ครั้ง

                    วันนี้ 15 พฤษภาคม 2565 ที่วัดพระธาตุเขาน้อย จังหวัดน่าน นายวิศิษย์  ทวีสิงห์  ปลัดจังหวัดน่าน พร้อมพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีตักบาตรในงานประเพณีแปดเป็งนมัสการพระธาตุเขาน้อย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมทั้งร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของชาติ  เนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งมีพระสงฆ์จากวัดต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองน่าน มารับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และพุทธศาสนิกชนในพื้นที่เข้าร่วมงานอย่างเนืองแน่น

                การจัดงานประเพณีแปดเป็งนมัสการพระธาตุเขาน้อย จะทำในวันเพ็ญขึ้น 14 ค่ำ และขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เหนือ ซึ่งส่วนใหญ่จะตรงกับวันวิสาขบูชา เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสร่วมทำบุญ และร่วมกันสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป วัดพระธาตุเขาน้อยตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 240 เมตร หน้าวัดมีทางขึ้นเป็นบันไดนาค 303 ขั้น ด้วยความเป็นวัดที่อยู่บนเขาสูง จึงเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อยู่ตรงลานปูนพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ คือพระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน สร้างเมื่อปี พ.ศ.2542 ในทุกปีจะมีงานประเพณีแปดเป็งนมัสการพระธาตุเขาน้อยในเทศกาลวิสาขบูชา

               โดยกิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 น. ตั้งองค์ผ้าป่าพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญปิดทองพระเจ้าทันใจ และร่วมเป็นเจ้าภาพบูชาเทศน์มหาชาติฯ  06.30 น. พิธีทำบุญตักบาตร เวลา 07.00 น.การแสดงเทศน์ 1 กัณฑ์  โดยพระครูสิรินันทวิทย์  เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน หลังจากเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์ พระครูสิรินันทวิทย์  เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน พร้อมด้วยนายวิศิษย์  ทวีสิงห์  ปลัดจังหวัดน่านนำพุทศาสนิกชนร่วมพิธีถวายผ้าทิพย์ห่มองค์พระธาตุเขาน้อย จากนั้น เวลา 10.00 น. ขบวนครัวทานของทุกตำบลแห่เข้าวัด ส่วนในภาคค่ำ จะมีพิธีถวายทานผ้าป่าสามัคคี และเวียนเทียนถวายเป็นพุทธบูชา และมีการแข่งขันจุดบั้งไฟดอก ตามแบบสมัยพุทธกาล  ส่วนหนึ่งเพื่อให้ประชาชนทุกเพศวัย ได้เข้าร่วมพิธีแสดงตนเป็นพุทธมามะกะ ขัดกล่อมจิตใจน้อมนำหลักธรรมตามคำสอนของพระสงฆ์ ในการรักษาศีล 5 มาเป็นแนวทางดำเนินชีวิต เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ในงานประเพณีแปดเป็งนมัสการพระธาตุเขาน้อย จังหวัดน่าน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศรายุทธ ประเสริฐนิรมล
บรรณาธิการ : ศรายุทธ ประเสริฐนิรมล
แหล่งที่มา : ส.ปชส.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ