ชาวบ้านและปราชญ์พื้นบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยาไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง จากกรณีที่มีคนนำกระดูกมาลอยอังคารบริเวณกว๊านพะเยา เนื่องจากกว๊านพะเยาเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของจังหวัด

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 15 พ.ค. 2565
  • อ่าน : 151 ครั้ง

               นายวิมล ปิงเมืองเหล็ก ปราชญ์ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยา กล่าวว่า จากที่มีผู้นำกระดูก ไปประกอบพิธีลอยอังคารบริเวณกว๊านพะเยานั้น ในส่วนของตนเองคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เนื่องจากกว๊านพะเยา ถือเป็นแหล่งชีวิตของคนพะเยา และเป็นแหล่งผลิตน้ำประปา ที่ใช้อุปโภคบริโภค ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยว ถึงแม้จะไม่กระทบกับสิ่งแวดล้อมแต่ในแง่ของความรู้สึกแล้ว เป็นสิ่งที่กระทบต่อความรู้สึกของชาวบ้านเป็นอย่างมาก ประกอบกับแหล่งน้ำแห่งนี้ เป็นแหล่งน้ำที่ไม่ได้เป็นแหล่งน้ำที่ไหลตลอดปี แต่เป็นแหล่งน้ำที่กักเก็บไว้ ดังนั้นตนเห็นว่าไม่สมควรที่จะมาใช้เป็นสถานที่ลอยอังคารดังกล่าว เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะที่สำคัญของพี่น้องชาวพะเยา

            ด้านชาวบ้านที่หาปลาบริเวณริมกว๊านพะเยา และใช้น้ำประปาในการอุปโภคบริโภค กล่าวว่า การลอยอังคารบริเวณกว๊านพะเยานั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากกว๊านพะเยาเป็นแหล่งน้ำที่ไม่ใช่น้ำไหล และเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาที่ชาวพะเยาใช้อุปโภคบริโภค ในแง่ของการกระทบกับสิ่งแวดล้อมนั้นอาจจะไม่เกิด แต่ในแง่ของความรู้สึกถือว่ากระทบต่อสภาพจิตใจของชาวบ้านเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงเห็นว่าไม่สมควรกระทำการดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง

            สำหรับกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ได้มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง ได้นำกระดูกไปทำการลอยอังคารบริเวณกว๊านพะเยาในช่วงที่ผ่านมา และโพสต์ลงแอปพลิเคชันติ๊กต๊อก ส่งผลให้ชาวบ้านบางส่วน เกิดความไม่สบายใจ จึงได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง เป็นเหตุให้ชาวบ้านต้องออกมาเรียกร้องให้การกระทำดังกล่าวนั้น ขออย่าได้เกิดขึ้นอีก เนื่องจากส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นางสาวนันทวรรณ กันคำ
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ